Bệnh thường gặp
29-11-2019 16:25

Cách chữa viêm amidan hốc mủ để tránh biến chứng nguy hiểm

Viêm amidan hốc mủ là một trong những bệnh lí nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em, chủ yếu do liên cầu khuẩn tiêu huyết β nhóm A. Việc ứng dụng những cách chữa viêm amidan hốc mủ hợp lí và kịp thời có thể giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Trong viêm amidan hốc mủ, bệnh nhân có thể được điều trị bằng kháng sinh penicillin trong vòng 10 ngày. Nếu bệnh nhân dị ứng với penicillin, clarithromycin hoặc gentamicin là lựa chọn thay thế. Khi sử dụng kháng sinh, bệnh nhân cần chú ý tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống đủ liều, không tự ý bỏ thuốc thậm chí khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Nếu không tuân thủ cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng kháng sinh, bệnh nhân có thể có nguy cơ cao mắc các bệnh lí như nhiễm trùng tái phát, áp xe cạnh amidan, thấp tim và viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng.

Tuân thủ điều trị kháng sinh giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng tái phát, thấp tim và viêm cầu thận cấp
Tuân thủ điều trị kháng sinh giúp giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng tái phát, thấp tim và viêm cầu thận cấp

Trong viêm amidan cấp tái phát, nhiều bệnh nhân có thể trải qua những đợt viêm cấp xen kẽ những đợt phục hồi hoàn toàn (4-7 đợt viêm nhiễm/ năm, mỗi đợt kéo dài 2 tuần). Do có cấu trúc dạng hốc, amidan có thể là nơi cư trú của vi khuẩn. Mục đích của cách chữa viêm amidan hốc mủ trong tình huống này là ngăn chặn sự bội nhiễm thêm vi trùng. Chỉ định cắt amidan có thể được xem xét nếu bệnh nhân có 6-7 đợt cấp trong 1 năm, hoặc 5 đợt cấp/năm trong 2 năm liên tiếp, hoặc 3 đợt cấp/năm trong 3 năm liên tiếp. Ngoài ra, trên những bệnh nhân có triệu chứng co giật hoặc bệnh van tim kèm theo, cắt amidan là một trong những cách chữa viêm amidan hốc mủ hiệu quả để phòng ngừa các biến chứng toàn thân khác.

Áp xe vùng quanh amidan là một biến chứng của viêm amidan, hình thành khi sự nhiễm trùng lan từ cực trên của amidan đến khoang giữa cơ vùng hầu và bao amidan. Quan sát họng bệnh nhân, bác sĩ có thể phát hiện amidan sưng to, khẩu cái bên tổn thương sưng phù, đẩy lệch lưỡi gà về phía bên lành và trên bề mặt amidan được bao phủ bởi một lớp dịch xuất tiết màu trắng xám. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kèm theo những triệu chứng như mệt mỏi toàn thân, hơi thở hôi, đau họng, khó nuốt, khan tiếng và sưng to hạch dưới hàm, hạch cổ. Đau khi mở miệng có thể xảy ra khi cơ bướm bị viêm. Tương tự như viêm amidan tái phát, áp xe vùng quanh amidan là một chỉ định trong cách chữa viêm amidan hốc mủ.

Đau khi mở miệng có thể xảy ra khi cơ bướm bị viêm
Đau khi mở miệng có thể xảy ra khi cơ bướm bị viêm

Viêm amidan hốc mủ là một bệnh lí khi được chẩn đoán và điều trị hợp lí sẽ ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc tuân thủ đúng liều kháng sinh cũng như quyết định phẫu thuật cắt amidan phù hợp sẽ là những cách chữa viêm amidan hốc mủ hiệu quả.

Sinh viên Y Phan Thế Anh

Khoa Y ĐHQG - HCM

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top