Bệnh thường gặp
03-08-2019 13:00

Cách điều trị đau thần kinh tọa được áp dụng rộng rãi

Đau thần kinh tọa có thể khỏi dứt điểm nếu biết điều trị kịp thời và đúng cách. Sau đây là một số cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả được áp dụng rộng rãi.

Đau thần kinh tọa là bệnh lý có các triệu chứng bao gồm đau chân, cảm giác đau như bị chuột rút, hoặc những cơn đau dằn vặt, đau nhói khiến bệnh nhân gần như không thể đi lại hoặc ngồi xuống. Cơn đau sẽ tệ hơn khi người bệnh ngồi, hắc hơi hoặc ho. Các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể xuất hiện một cách đột ngột hoặc phát triển dần theo thời gian. Một số triệu chứng ít phổ biến khác như không thể gập gối, di chuyển.

Các triệu chứng trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên vẫn có cách điều trị đau thần kinh tọa với nhiều mức độ khác nhau. Mục đích của việc điều trị đau thần kinh tọa là để giảm đau và tăng độ linh động cho dây thần kinh tọa.

Dùng thuốc

Các loại thuốc giảm đau và chống viêm nhiễm giúp giảm đau, tăng tính dẻo dai cho dây thần kinh tọa. Có rất nhiều các loại thuốc phổ biến không kê đơn chẳng hạn như thuốc giảm đau acetaminophen, paracetamol hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) được dùng để điều trị đau thần kinh tọa.

Các loại thuốc giảm đau và chống viêm nhiễm giúp giảm đau thần kinh tọa
Các loại thuốc giảm đau và chống viêm nhiễm giúp giảm đau thần kinh tọa

Nếu trong quá trình sử dụng mà các loại thuốc không qua kê đơn không có hiệu quả, thì bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc giãn cơ hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng chẳng hạn như amitriptyline (Elavil) hoặc thuốc chống động kinh đôi khi cũng có tác dụng điều trị. Tiêm ngoài màng cứng bằng steroid tác động trực tiếp vào khu vực dây thần kinh bị đau cũng có tác dụng giảm đau đáng kể trong cách điều trị đau thần kinh tọa.

Vật lí trị liệu

Mục đích của biện pháp này là để tìm ra các bài tập phù hợp giúp giảm áp lực lên các dây thần kinh tọa. Các bài tập thường bao gồm các bài tập giãn cơ để tăng độ linh động của các cơ, các bài tập aerobic, chẳng hạn như đi bộ. Các nhà trị liệu cũng sẽ giới thiệu cho bạn các bài tập giúp kéo dãn cơ lưng, cơ bụng và cơ chân.

Phẫu thuật

Nếu cách điều trị đau thần kinh tọa thời gian dài không có hiệu quả, các triệu chứng ngày càng chuyển biến xấu hơn, bệnh nhân bị đau dữ dội thì phẫu thuật là một phương pháp đáng cân nhắc. Có 2 dạng phẫu thuật phổ biến:

  • Vi giải phẫu cắt đĩa: Loại phẫu thuật này giúp loại bỏ các mãnh vỡ của thoát vị đĩa đệm.
  • Phẫu thuật mở ống sống: Tác động đến phần xương xung quanh và bao lấy tủy sống, cùng với đó là các mô gây chèn ép lên dây thần kinh tọa sẽ được cắt bỏ.
Phẫu thuật thường được áp dụng khi các cách điều trị đau thần kinh tọa thời gian dài không có hiệu quả
Phẫu thuật thường được áp dụng khi các cách điều trị khác trong thời gian dài không có hiệu quả

Có nhiều cách điều trị đau thần kinh tọa khác nhau tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Việc lựa chọn đúng phương pháp điều trị sẽ giúp bạn mau hồi phục hơn.

Nhiều người tin rằng các liệu pháp thay thế như các bài tập yoga hoặc châm cứu cũng là những cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả. Mát xa sẽ giúp các cơ co thắt trơn tru hơn. Liệu pháp phản hồi sinh học (biofeedback) cũng là một sự lựa chọn thông minh giúp kiểm soát các cơn đau và giảm stress.

Theo WebMD - Cleveland Clinic

SV Nguyễn Thị Thanh Kiều

Khoa Y – ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top