Bệnh thường gặp

Cách điều trị tiêu chảy tại nhà không dùng thuốc

Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh sẽ trầm trọng hơn ở trẻ nhỏ nếu không được chăm sóc và trị tiêu chảy đúng cách dẫn đến mất nước, điện giải.

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần/ngày, với lượng nhiều hơn so với bình thường. Người bệnh sẽ bị mất nước và chất điện giải nếu bị tiêu chảy quá lâu nhưng không xử trí kịp thời.

Trong hầu hết các trường hợp bệnh, cách điều trị tiêu chảy đúng chỉ đơn giản là chờ đợi cơ thể tống xuất hết các độc chất hoặc vi khuẩn ra ngoài. Sau khi tống xuất hết các tác nhân gây bệnh, nhu động ruột sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn 1 ngày hoặc xuất hiện thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần đi khám bác sĩ. 

Lưu ý, khi mắc tiêu chảy người bệnh cần tránh dùng các loại thuốc điều trị, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Bởi “vai trò” của tiêu chảy là giải phóng các chất độc trong cơ thể ra ngoài, và cách duy nhất để cơ thể cảm thấy… tốt hơn là đi ngoài phân lỏng.

Theo các chuyên gia sức khỏe, với các nguyên nhân cụ thể sẽ có các cách điều trị tiêu chảy khác nhau. Dưới đây là các bước điều trị chung khi bị tiêu chảy không rõ nguyên nhân bạn có thể tham khảo:

1. Tránh để cơ thể mất nước

Uống nhiều nước (không uống các loại thức uống chứa cồn hoặc caffein). Sữa sẽ thường kéo dài tiêu chảy, nhưng giúp cung cấp dinh dưỡng cho những người mắc bệnh nhẹ. Đối với các trường hợp tiêu chảy từ trung bình đến nghiêm trọng, nên dùng các dung dịch điện giải như Gatorade hoặc Pedialyte.

Uống nhiều nước lọc cũng là một trong những cách trị tiêu chảy
Uống nhiều nước lọc cũng là một trong những cách trị tiêu chảy

2. Dùng men vi sinh probiotic 

Các vi khuẩn hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể sẽ có nhiều tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, do đó cũng được xem là một trong những cách trị tiêu chảy. Theo một số nghiên cứu, việc nuôi cấy vi khuẩn probiotic trong sữa chua có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian tiêu chảy. 

3. Chế độ ăn BRAT

Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, cơm, táo hoặc bánh táo và bánh mì nướng. “Bộ sưu tập” thực phẩm trị tiêu chảy này được khuyên dùng ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể sử dụng. Chế độ ăn này có thể rút ngắn các đợt tiêu chảy.

Mời bạn xem thêm:

 

Đau bụng sau khi ăn có phải là ngộ độc thực phẩm?

Bị tiêu chảy khi điều trị ung thư có phải bệnh trở nặng?

4. Gặp bác sĩ nếu tình trạng tiêu chảy ngày càng xấu

Giữ cơ thể không bị mất nước và ăn đúng loại thực phẩm sẽ giúp ích cho việc điều trị tiêu chảy, thêm vào đó, bạn nên nghỉ ngơi nhiều. Nếu tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Chế độ ăn BRAT được khuyên dùng điều trị tiêu chảy ở trẻ em
Chế độ ăn BRAT được khuyên dùng điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Các trường hợp tiêu chảy cần được điều trị khẩn cấp là:

  • Nôn hoặc tiêu chảy ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi (gọi cấp cứu ngay khi trẻ bắt đầu có triệu chứng)
  • Trẻ hơn 3 tháng tuổi nhưng bị nôn hơn 12 giờ
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
  • Đi ngoài ra phân đen, nhầy hoặc có máu
  • Đau bụng không dứt khi đi tiêu
  • Các triệu chứng mất nước bao gồm chóng mặt, yếu hoặc chuột rút 
  • Sốt kết hợp với tiêu chảy, với hơn 43,3 độ ở người lớn và 38 độ ở trẻ em
  • Tiêu chảy du lịch (bệnh xảy ra ở những khách đang đi du lịch hoặc vừa trở về từ chuyến du lịch)
  • Người bệnh cảm thấy cực kỳ khó chịu 
  • Tiêu chảy sau khi bắt đầu dùng thuốc mới

Cơ thể người luôn phản ứng với tình trạng nhiễm trùng khi ăn phải thực phẩm có chứa độc chất hoặc vi khuẩn. Trong một số trường hợp, người bệnh không cần điều trị tiêu chảy, chỉ cần chờ đợi và tống xuất hết những thức ăn có chứa độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa thì sẽ hết tiêu chảy, cơ thể sẽ trở lại bình thường. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài quá lâu và ngày càng trở nên nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Sinh viên Lê Thị Hiếu Nhi

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo VerywellHealth 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top