Bệnh ngày nay

Cách điều trị tiểu đường biến chứng lên mắt thường gặp

Biến chứng về mắt là một trong các biến chứng có tỷ lệ cao xảy ra ở người bệnh tiểu đường. Thật may mắn là tiểu đường biến chứng lên mắt có thể kiểm soát và điều trị tốt nếu lựa chọn và tuân thủ đúng phương pháp điều trị.

Các tình trạng tiểu đường biến chứng lên mắt thường gặp

  • Tăng nhãn áp

Bệnh nhân đái tháo đường thường bị tăng nhãn áp hơn người khoẻ mạnh không mắc bệnh. Thời gian mắc bệnh đái tháo đường càng dài, nguy cơ tăng nhãn áp càng cao. Triệu chứng tiểu đường biến chứng lên mắt này xảy ra khi có áp lực đè nén mạch máu nuôi võng mạc và thần kinh thị giác. Khả năng nhìn của bệnh nhân sẽ dần mất đi vì võng mạc và thần kinh thị giác bị tổn thương. Một số trường hợp mắc bệnh có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

  • Bệnh đục thuỷ tinh thể - cườm khô

Nhiều người không bị đái tháo đường vẫn có bệnh đục thuỷ tinh thể, nhưng người bị bệnh đái tháo đường dễ có nguy cơ phát triển bệnh hơn. Người có bệnh tiểu đường biến chứng lên mắt sẽ mắc bệnh đục thuỷ tinh thể sớm hơn và tốc độ diễn tiến bệnh nhanh hơn. Khi mắc bệnh, thuỷ tinh thể của bệnh nhân sẽ mờ dần, giảm độ sáng.

gười bị bệnh đái tháo đường dễ có nguy cơ bị đục tinh thể
Người bị bệnh đái tháo đường dễ có nguy cơ bị đục tinh thể

Trong trường hợp đục thuỷ tinh thể mức độ nhẹ, bệnh nhân nên đeo kính thường xuyên và dùng thấu kính kiểm soát ánh sáng để giúp việc nhìn đễ hơn. Với tình trạng bệnh gây ảnh hưởng nhiều lên thị lực, bác sĩ sẽ thay thuỷ tinh thể bằng thuỷ tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên bệnh tiểu đường có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình thay thuỷ tinh thể và tăng nhãn áp sẽ bắt đầu phát triển về sau.

  • Bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường là thuật ngữ thường dùng để mô tả tất cả các bệnh ở võng mạc do tiểu đường biến chứng lên mắt. Người kiểm soát đường huyết tốt gần mức bình thường ít khi có bệnh võng mạc đái tháo đường hoặc có nhưng ở mức độ nhẹ. Bệnh được chia làm 2 nhóm lớn:

- Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh

Đây là thể bệnh khá phổ biến của bệnh võng mạc tiểu đường, các mạch máu bị tắt nghẽn dần diễn tiến từ nhẹ đến nặng. Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường típ 1 có bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh, phần lớn bệnh nhân đái tháo đường típ 2 cũng có biến chứng này.

Mặc dù tiểu đường biến chứng lên mắt không thường xuyên gây mất thị giác ở giai đoạn không tăng sinh này nhưng thành mao mạch bị mất khả năng kiểm soát việc lưu thông các chất giữa máu và thể thuỷ tinh dẫn dịch có thể rò rỉ và tập trung ở điểm vàng. Tình trạng này dẫn đến phù điểm vàng, bệnh nhân sẽ nhìn mờ và có thể mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh võng mạc đái tháo đường cũng là mo6tt biến chứng tiểu đường lên mắt thường gặp
Bệnh võng mạc đái tháo đường cũng là mo6tt biến chứng tiểu đường lên mắt thường gặp

- Biến chứng võng mạc tiểu đường có tăng sinh

Đối với một vài bệnh nhân, tiểu đường biến chứng lên mắt diễn tiến sau một vài năm sẽ trở thành dạng bệnh nghiêm trọng hơn đó là biến chứng võng mạc tiểu đường có tăng sinh. Trong trường hợp này, các mạch máu bị tổn thương nhiều và tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến các mạch máu mới được hình thành và phát triển trong thuỷ tinh thể. Các mạch máu mới hình thành yếu, dễ vỡ gây xuất huyết ngăn cản việc nhìn. Một số trường hợp mạch máu mới có thể tạo sẹo để phát triển, các sẹo này sẽ co kéo làm thay đổi hình dạng thuỷ tinh thể hoăc làm thuỷ tinh thể tách khỏi vị trí của nó. Trường hợp này gọi là bong võng mạc.

Phương pháp điều trị tiểu đường biến chứng lên mắt

Việc điều trị tiểu đường biến chứng lên mắt đã đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc. Một số phương pháp đã được thực hiện như ngưng kết quang học rải rác, ngưng kết quan học có trọng điểm, thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh giúp phòng ngừa mù loà. Biến chứng tiểu đường lên mắt được chẩn đoán càng sớm, khả năng thành công trong điều trị càng cao, thị lực có khả năng trở về bình thường.

Phương pháp ngưng kết quang học: Bác sĩ sẽ dùng tia lazer chuyên biệt để đốt võng mạc. Phương pháp này sẽ làm bịt tắt các mạch máu ngăn chặn chúng phát triển và chảy máu.

Khi võng mạc đã bị bong tách hoặc nhiều mạch máu vỡ xuất huyết vào trong mắt, phương pháp ngưng kết võng mạc không còn hiệu quả. Phương pháp điều trị được lựa chọn tiếp theo là loại bỏ dịch thuỷ tinh, phẫu thuật giúp xoá mô sẹo và loại bỏ dịch đục trong mắt. Phẫu thuật được tiến hành sớm, khả năng thành công càng cao. Việc gắn kết võng mạc vào mắt khó thực hiện và hiệu quả đạt 50% tổng số trường hợp thực hiện.

Có 2 phương pháp điều trị phù điểm vàng: Phương pháp lazer có trọng điểm giúp làm chậm quá trình rõ rỉ dịch và điều trị bằng thuốc tiêm vào mắt giúp làm chậm quá trình phát triển của mạch máu, giảm dịch rò rì vào điểm vàng.

Biến chứng tiểu đường lên mắt được chẩn đoán càng sớm, khả năng thành công trong điều trị càng cao
Biến chứng tiểu đường lên mắt được chẩn đoán càng sớm, khả năng thành công trong điều trị càng cao

Một phương pháp điều trị tiểu đường biến chứng lên mắt mới là tiêm thuốc trực tiếp vào mắt. Thuốc này chứa chất ngăn chặn sự hoạt động của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) – một loại nội tiết tố thúc đẩy sự phát triển mạch máu mới, mạch máu yếu đi, dễ rò rỉ. Thuốc có tác dụng ngăn chặn các vấn đề mạch máu, cải thiện thị lực người bệnh, việc điều trị được lặp lại sau vài tháng (có thể hằng tháng) sẽ giúp mắt giảm viêm.

Võng mạc của người bệnh tiểu đường có thể bị tổn thương nghiêm trọng trước xuất hiện triệu chứng thay đổi thị lực. Hầu hết bệnh võng mạc không tăng sinh và bệnh võng mạc có tăng sinh thường không có dấu hiệu vì vậy làm chậm trễ quá trình điều trị. Để đảm bảo, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra mắt thường xuyên. Phòng ngừa tiểu đường biến chứng lên mắt là trên hết tuy nhiên nếu tổn thương đã xảy ra hãy chú ý điều trị sớm để có thể giảm thiểu tổn thương.

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top