Chuyên đề HOT
07-02-2022 17:39

Cách đối mặt với những thay đổi diện mạo của bệnh nhân ung thư

Ban đầu, những thay đổi về diện mạo có thể khiến bạn cảm thấy khó đón nhận. Hãy cùng tìm hiểu những gì bạn có thể làm để đối mặt với việc này.

Nói chuyện với những người thân thiết

Sự hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh ung thư trong trường hợp này là gia đình và bạn bè. Có thể bạn cảm thấy lo lắng về việc sẽ làm họ buồn. Khi nói ra sẽ giúp bạn chia sẻ những cảm xúc của mình và những người thân thiết của bạn sẽ cùng hỗ trợ bạn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chia sẻ với bạn bè, bạn có thể nói chuyện với người bạn đời của mình.

Đôi khi những lời tư vấn có thể giúp bạn vượt qua những lo lắng bạn đang gặp phải.

Tìm hiểu trước về những gì sẽ diễn ra

Nhiều người nhận thấy rằng việc tìm hiểu trước về những thay đổi có thể sẽ giúp họ đối diện với chúng dễ dàng hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn trước khi điều trị.

Nói chuyện với những người đã có trải nghiệm tương tự

Nhiều người cảm thấy an tâm, bớt lo lắng khi trò chuyện với những người đã từng trải qua việc này, nhưng điều đó có thể không hữu ích đối với tất cả mọi người. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn về việc này. Họ có thể giúp bạnliên lạc với những người đã có trải nghiệm tương tự hoặc giới thiệu cho bạn một nhóm hỗ trợ có thể trợ giúp bạn.

Làm mọi việc trong khoảng thời gian của bạn

Điều quan trọng cho bản thân bạn là có thời gian để thích nghi với những thay đổi về diện mạo. Có thể có những thay đổi khó đối diện hơn những thứ khác. Bạn nên suy nghĩ về điều gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn và lập một kế hoạch để đối phó với những tình huống đó.

Ví dụ: Bạn muốn nhìn những thay đổi về diện mạo của mình trong lần đầu khi chỉ có một mình, hay bạn có thể muốn ai đó ở bên khi bạn soi gương lần đầu tiên.

Và sẽ có lúc bạn cần phải đi ra ngoài. Ban đầu, những thay đổi về diện mạo có thể khiến bạn cảm thấy e ngại khi phải ra ngoài, và bạn có thể không muốn ra ngoài nữa.

Bởi vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn đi chơi lần đầu tiên với người mà bạn cảm thấy thoải mái khi ở cạnh họ. Bạn cũng nên chuẩn bị để đón nhận những phản ứng khác nhau của mọi người. Mọi người có thể phản ứng bất ngờ, đặc biệt nếu bạn không biết rõ về họ. Một số người có thể bị sốc và thể hiện nó trước mặt bạn. Nhưng có những người sẽ cảm thấy điều đó là rất bình thường và thoải mái giúp bạn tự tin và dễ dàng thích nghi hơn.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho tình huống sẽ gặp trẻ nhỏ. Vì trẻ em thường thật thà và có thể có những câu hỏi bộc trực.

Nếu bạn cảm thấy không muốn giải thích cho mọi người về sự thay đổi diện mạo của mình thì cũng không sao cả. Bởi vì đây là cơ thể của bạn và bạn không cần phải nói cho mọi người biết chuyện gì đã xảy ra nếu bạn không muốn.

Sử dụng tóc giả, mũ và khăn quàng cổ để che đi việc rụng tóc

Bạn có thể đội mũ hoặc quàng khăn để che bớt tình trạng rụng tóc. Ngoài ra, tóc giả cũng sẽ giúp che đi việc rụng tóc và giúp bạn trở nên tự tin hơn. Tốt nhất bạn hãy thử trải nghiệm và làm những gì khiến bạn cảm thấy tự tin nhất.

Trang điểm

Trang điểm có thể rất hữu ích để giúp che đi vết sẹo hoặc vết ghép da có màu sắc khác biệt. Có rất nhiều sản phẩm thích hợp cho mọi tông màu da. Có một số chuyên gia trang điểm được đào tạo đặc biệt làm việc trong lĩnh vực này. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc điều dưỡng xem trong trường hợp của bạn có được trang điểm không.

Một số tổ chức cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về trang điểm. Họ có thể dạy bạn trang điểm đúng cách và giới thiệu cho bạn những sản phẩm tốt nhất để mua. Bạn có thể tự mình tìm đến các tổ chức này hoặc thông qua sự giới thiệu của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mua mỹ phẩm trang điểm

Bạn có thể mua mỹ phẩm trang điểm tại quầy thuốc hoặc trực tiếp từ nhà cung cấp. Một số người cần phải được kê đơn của bác sĩ. Không phải trường hợp nào cũng được kê đơn như vậy. Bạn nên hỏi bác sĩ điều trị của bạn để nhận được sự tư vấn về những gì sẵn có.

Trang điểm giúp bạn thấy thoải mái hơn

Trang điểm có thể giúp bạn tự tin và cảm thấy được là chính mình hơn. Trang điểm cũng có thể giúp bạn lấy lại hình dáng của đôi mắt và chân mày nếu như việc điều trị ung thư làm thay đổi chúng. Đừng lo lắng nếu bạn không quen trang điểm. Luyện tập vài lần sẽ giúp bạn thấy nó dễ dàng hơn.

Đón nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ

Có nhiều người có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi yêu cầu người khác giúp đỡ, nhưng bạn nên nói chuyện với người mà bạn tin tưởng. Bạn cũng có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia vật lý trị liệu.

Tài liệu tham khảo

https://yhoccongdong.com


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top