Kỹ năng sống còn
31-10-2018 09:00

Cách giảm đau răng tại nhà bằng các nguyên liệu dễ tìm

Ngậm nước muối, chườm lạnh… là hai trong các cách giảm đau răng thường được nhiều người áp dụng để làm giảm nhẹ triệu chứng.

Bạn có thể áp dụng các cách giảm đau răng dưới đây nếu cơn đau do sâu răng, viêm nhiễm chân răng, vết trám bị bong tróc… Tuy nhiên cần lưu ý, nếu triệu chứng đau răng kéo dài từ 2 – 3 ngày, bạn nên gặp nha sĩ để được kiểm tra và điều trị phù hợp tránh tác động xấu đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe nói chung.

Các cách giảm đau răng đơn giản tại nhà

- Ngậm nước muối

Ngậm nước muối là cách giảm đau răng đầu tiên và đơn giản nhất được nhiều người áp dụng. Ngậm nước muối giúp giảm viêm, giảm sưng nướu và khử trùng khu vực viêm nhiễm.

Cách thực hiện: Pha 1/2 muỗng cà phê muối vào 1 cốc nước ấm và súc miệng nhiều lần trong ngày.

Ngậm nước muối là cách giảm đau răng đầu tiên và đơn giản nhất
Ngậm nước muối là cách giảm đau răng đầu tiên và đơn giản nhất

- Súc miệng bằng oxy già pha loãng

Nước oxy già cũng có tác dụng như một cách giảm đau răng và viêm. Ngậm/súc miệng với nước oxy già pha loãng còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, đánh tan mảng bám cũng như chữa lành vết thương trong miệng.

Cách thực hiện: Pha dung dịch oxy già 3% với nước sao cho tỷ lệ bằng nhau và dùng như nước súc miệng. Lưu ý, chỉ súc miệng không được nuốt. Không nên dùng cho trẻ nhỏ, cẩn trọng với phụ nữ mang thai.

- Chườm lạnh

Thêm một cách giảm đau răng đơn giản và dễ làm nữa là chườm lạnh bên ngoài má ở khu vực đau răng. Hơi lạnh có thể giúp giảm sưng và viêm, làm “tê” các mạch máu ở vị trí răng đau điều này giúp tình trạng đau giảm bớt.

Cách thực hiện: Lấy một ít đá lạnh bọc trong khăn sạch và áp lên chỗ đau trong khoảng 20 phút mỗi lần, lặp lại vài lần trong ngày.

Hơi lạnh có thể giúp giảm sưng và viêm
Hơi lạnh có thể giúp giảm sưng và viêm

- Tỏi

Không chỉ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại gây ra mảng bám răng, tỏi còn có tác dụng giảm đau răng hiệu quả.

Cách thực hiện: Đập dập một tép tỏi, đặt vào chỗ răng đau và ngậm, có thể thêm chút muối sẽ giúp giảm bớt cơn đau răng. Hoặc bạn cũng có thể nhai từ từ một tép tỏi tươi.

- Đinh hương

Từ xưa, tinh dầu đinh hương đã được sử dụng như cách giảm đau răng vì có chứa eugenol – một chất khử trùng tự nhiên có khả năng gây tê và giảm viêm.

Cách thực hiện: Thấm một ít tinh dầu đinh hương lên miếng bông gòn nhỏ và thoa lên vùng răng bị đau, lặp lại vài lần trong ngày. Cách sử dụng tốt nhất, nên pha loãng tinh dầu đinh hương với nước trước khi dùng.

Đinh hương có chứa eugenol – một chất khử trùng tự nhiên có khả năng gây tê và giảm viêm
Đinh hương có chứa chất khử trùng tự nhiên có khả năng gây tê và giảm viêm

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha vài giọt tinh dầu vào cốc nước nhỏ để làm nước súc miệng. Ngoài tinh dầu đinh hương, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu húng tây – loại tinh dầu này cũng có thể giúp giảm nhẹ cơn đau răng.

Bị đau răng, khi nào cần đến nha sĩ sớm?

Nếu áp dụng các cách giảm đau răng trên không hiệu quả, và cơn đau còn đi kèm các triệu chứng sau bạn cần được chăm sóc y tế:

  • Sốt
  • Khó thở, khó nuốt
  • Đau kéo dài
  • Sưng tấy vùng lợi
  • Đau khi nhai
  • Nướu đỏ bất thường
  • Xuất hiện mủ ở khu vực đau

Cuối cùng, cần biết rằng, cách giảm đau răng hiệu quả nhất là xác định được nguyên nhân gây đau răng. Những mẹo trên chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau tạm thời, do đó, nếu cơn đau răng xảy ra thường xuyên và kéo dài bạn nên sắp xếp thời gian đến gặp nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh tận gốc.  

Theo Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top