Dinh dưỡng - Làm đẹp
03-08-2017 07:18

Cách giữ vitamin B1 trong thực phẩm

Nấu cơm bằng nước sôi, không bảo quản rau quá lâu trong tủ lạnh là cách để tránh thất thoát vitamin B1 trong thực phẩm.

Vitamin B1 có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá chất bột, đường. Vitamin B1 cần cho quá trình tổng hợp những axit liên quan đến quá trình di truyền.

Thiếu hụt vitamin B1 xảy ra khi chế độ ăn nghèo nàn, ít thức ăn động vật (thịt, cá, trứng) hoặc do một số bất thường ở hệ tiêu hóa. Khi đó có thể dẫn đến mắc bệnh tê phù. Vì vậy, hằng ngày cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B1.

Không nên xay gạo quá kỹ để tránh thất thoát vitamin B1

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B1 là ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên vitamin nhóm B nói chung và vitamin B1 nói riêng đều có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo. Do vậy, việc xay sát gạo quá kỹ sẽ làm lượng vitamin B1 hao hụt nhiều.

Cứ 100 g gạo tẻ giã bằng tay có 0,12 mg vitamin B1; 100 g gạo tẻ xay bằng máy vừa phải có 0,1 mg vitamin B1 và nếu là gạo xay sát kỹ cho thật trắng chỉ còn 0,02 mg vitamin B1. Ngoài ra, khi nấu, việc vo gạo quá kỹ cũng làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1.

Vì vậy, để phòng chống thiếu vitamin B1 cần lưu ý không xay xát chế biến gạo quá kỹ, bảo quản gạo nơi khô ráo để tránh ẩm mốc.

Để giữ vitamin B1 trong gạo khi nấu cơm chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1 (có thể mất tới 60%). Nên đun nước sôi rồi cho gạo vào nấu vì nước sôi làm lớp vỏ ngoài hạt gạo chín mau tạo thành một lớp keo giữ vitamin B1 không bị hoà tan và phân huỷ.

Trong rau dền cơm cũng có nhiều vitamin B1

Ngoài gạo, trong các loại hạt (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, mè) và rau xanh (dền cơm, diếp cá, xà lách, giá đậu xanh, tỏi) cũng có nhiều vitamin B1.

Để giữ vitamin B1 trong rau, nên bảo quản ở môi trường tự nhiên, ngay sau khi thu hoạch hoặc mua về dùng ngay. Hạn chế bảo quản rau quá lâu trong tủ lạnh vì sẽ làm hàm lượng vitamin B1 mất dần.

BS Kim Thanh - Theo SKĐS

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top