Bệnh thường gặp

Cách nhận biết và kiểm soát cơn đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là thuật ngữ dùng để chỉ cơn đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, thường đau ở vùng thắt lưng, mông, chậu hông, phía sau của chân.

Đau thần kinh tọa mang đến nhiều phiền phức cho người bệnh và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, phòng tránh và nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để chữa trị kịp thời.

Triệu chứng của đau thần kinh tọa

Đau ở thắt lưng và mông, đau lan xuống phía sau của 1 hoặc 2 chân cơn đau có thể lan xuống đến tận bàn chân; Cảm giác ngứa ran, châm chích như kiến bò thỉnh thoảng đi kèm với tình trạng tê chân… là những triệu chứng chính của đau thần kinh tọa.

Cơn đau có thể phụ thuộc vào vị trí, hoạt động của bệnh nhân, do đó một vài bệnh nhân có thể có cảm giác yếu chân.

Triệu chứng của đau thần kinh tọa
Triệu chứng của đau thần kinh tọa

Nguyên nhân đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa gây ra bởi sự chèn ép và kích thích rễ thần kinh – một phần của dây thần kinh xuất phát từ trung tâm của dây thần kinh tuỷ sống.

Dưới đây là một vài nguyên nhân của đau thần kinh tọa:

 • Thoát vị đĩa đệm (trượt đĩa đệm) dẫn đến phần thoát vị (phần nhô ra) chèn ép vào rễ thần kinh.
 • Hẹp ống sống làm hẹp đường đi của rễ thần kinh.
 • Tổn thương mô mềm ví dụ tổn thương cơ hay dây chằng – điều này có thể gây viêm xung quanh rễ thần kinh dẫn đến kích thích rễ thần kinh.
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Cách kiểm soát cơn đau thần kinh tọa

Một tin tốt là phần lớn những bệnh nhân đau thần kinh tọa sẽ hồi phục trong 6 tuần khi thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, tập luyện thể dục. Các nghiên cứu về đau thần kinh tọa đã đồng ý với 7 quy luật vàng trong việc kiểm soát đau lưng – yếu tố quan trọng nhất giúp bạn cải thiện triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

7 quy tắc “vàng” giúp kiểm soát đau lưng bao gồm:

 • Vận động. Các nghiên cứu cho thấy việc nghỉ ngơi quá nhiều hay giảm vận động thường làm nặng hơn tình trạng đau, thời gian hồi phục và thời gian làm việc trở lại kéo dài hơn.
 • Cố gắng sống và làm việc bình thường.
 • Tránh nằm cả ngày trên giường.
 • Tập thể dục. Việc này có thể gây nên một chút cảm giác đau trong thời gian đầu nhưng không gây tổn hại cho cơ thể. Hãy bắt đầu bằng việc tập luyện chậm, nhẹ nhàng sau đó tăng dần cường độ và thời gian lên. Dần dần, việc tập thể dục sẽ giúp lưng của bạn trở nên khỏe, dẻo dai và giảm đau. Hãy tìm hiểu và tập các bài thể dục được thiết kế chuyên biệt cho đau thần kinh tọa.

Mời bạn xem thêm:

7 cách giảm đau đơn giản cho bà bầu bị đau lưng

Các cách làm dịu và phòng tránh đau lưng đơn giản

 • Đừng ngồi quá lâu.
 • Đừng lo lắng về việc sử dụng một số thuốc giảm đau thông thường để giảm đau. Một số thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, ibuprofen, thuốc bôi giảm đau có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng đau và cho phép bạn tiến hành tập các bài thể dục. Bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ khi sử dụng, đặc biệt nếu bị đau nhiều ở chân.
 • Sống tích cực và hãy nhớ vận động thường xuyên. Bởi lối sống ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ cơn đau tiến triển nặng và kéo dài thời gian hồi phục. Vận động 30 phút mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể và giảm đau. Tuy nhiên, nếu việc tập luyện không giúp cải thiện tình trạng đau trong 4 - 6 tuần, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được tư vấn thêm.
Vận động và tập thể dục góp phần giảm đau thần kinh tọa
Vận động và tập thể dục góp phần giảm đau thần kinh tọa

Những dấu hiệu cần cảnh giác khi bị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hiếm khi là một vấn đề nghiêm trọng, mặc dù cơn đau có thể rất khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và theo dõi cấp cứu khi có những dấu hiệu sau đây:

 • Bí tiểu (không đi tiểu được khi có cảm giác mắc tiểu).
 • Không có khả năng kiểm soát việc đi cầu hay phân bị rỉ ra ngoài.
 • Tê xung quanh lưng, mông và mặt trong đùi.
 • Đau cả 2 chân hoặc yếu 1 hoặc cả 2 chân…

Đau thần kinh tọa mang lại nhiều phiền phức cho người bệnh và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, việc tìm hiểu về đau thần kinh toạ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa trị và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. 

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo NWBH

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top