Mẹ và Bé
07-08-2018 11:00

Cách phân biệt kinh nguyệt và sản dịch sau sinh

Kinh nguyệt hoặc sản dịch sau sinh đều là tình trạng xuất huyết. Vậy làm thế nào để phân biệt?

Sản dịch sau sinh xuất hiện ngay trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản.
Sản dịch sau sinh xuất hiện ngay trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản.

Sản dịch sau sinh 

Sản dịch sau sinh là dịch từ buồng tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Sản dịch được tạo nên bởi máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung, nhất là từ vùng rau bám. Chúng là kết quả của hoại tử, xơ hóa của niêm mạc tử cung. Sản dịch sau sinh có thể khác nhau ở từng thai phụ và phụ thuộc vào phương pháp sinh. Nhìn chung sẽ có biểu hiện như sau:

 • Trong 3 ngày đầu: Sản dịch sẽ là máu loãng và máu cục nhỏ nên có màu đỏ sẫm
 • Ngày thứ 4 đến 8: Sản dịch loãng hơn, chỉ là chất nhầy có lẫn ít máu 
 • Từ ngày thứ 9 trở đi sản dịch chỉ là một chất dịch trong hoặc trắng chứa lượng lớn bạch cầu và mô màng vỏ bị hoại tử... Hiện tượng này kéo dài từ 2-3 tuần.

Trung bình, sản dịch kéo dài suốt 1 tháng sau sinh. Đối với những sản phụ sinh mổ, thời gian ra dịch có thể ngắn hơn vì phần lớn nội mạc tử cung đã được bóc sạch trong quá trình mổ. Ở mẹ sinh con so, sản dịch hết nhanh hơn do tử cung co hồi tốt hơn. 

Sản dịch thế nào là bất thường?

Sản dịch sau sinh là chất dịch vô khuẩn, tuy nhiên, khi đi qua âm đạo, âm hộ, sản dịch có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn… Do đó, sản dịch có thể có mùi tanh nồng, độ pH kiềm và có mùi hôi nếu bị nhiễm khuẩn.

Để điều trị nhiễm trùng hậu sản kịp thời, bạn cần đến khám bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng sau:

 • Sản dịch có mùi khó chịu
 • Sản dịch vẫn có màu đỏ tươi và ra nhiều như trong tuần đầu tiên
 • Máu chảy nhiều đến mức cần thay băng vệ sinh mỗi giờ
 • Máu chảy nhiều hơn và có màu đỏ tươi dù đã sinh hơn 4 ngày
 • Quá nhiều cục máu, một miếng băng có thể thấy hơn 50 cục máu
 • Sốt
 • Chóng mặt hoặc mệt mỏi, yếu người
 • Nhịp tim không đều hoặc bắt đầu đập rất nhanh
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại chậm hơn.
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại chậm hơn.

Kinh nguyệt sau sinh

Thông thường, sản phụ sẽ có kinh lại sau khi sinh 6 tuần. Lúc đó, các tế bào trụ ở đáy tuyến niêm mạc tử cung chịu tác động của các hormone như progesteron, estrogen, gonadotropin đã trở lại mức bình thường. Mất khoảng 6 tuần để nội mạc tử cung tái tạo hoàn toàn và thực hiện chu kì kinh nguyệt đầu tiên.

Tuy nhiên, những bà mẹ cho con bú hoàn toàn và cho bú 2-3 lần mỗi đêm có thể có kinh trở lại sau 6 tháng hoặc thậm chí muộn hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt ở mẹ sau sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc cho con bú, sự dư thừa hormon prolactin trong máu…  Nhiều sản phụ có thể gặp phải các bất thường về kinh nguyệt sau sinh. Để chắc chắn, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ một số khả năng khác như rối loạn tuyến giáp, ung thư hoặc bất cứ nguyên nhân tại chỗ nào.

Cuối cùng, nếu có bất thường về kinh nguyệt hoặc sản dịch sau sinh, các bà mẹ đều nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ Phạm Thu Trang

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top