Bệnh thường gặp
29-01-2019 14:00

Cách phân biệt viêm xoang cấp tính và mãn tính

Viêm xoang khó chữa dứt điểm nếu trở thành viêm xoang mãn tính. Do đó, cần nhận biết sớm các dấu hiệu viêm xoang cấp tính để điều trị kịp thời.

Thông thường, ở thời kỳ viêm xoang cấp tính, người bệnh hay bỏ qua các triệu chứng của bệnh, dẫn đến việc bệnh phát triển thành viêm xoang mãn tính gây khó khăn cho việc điều trị.

  Viêm xoang là bệnh lý khó chữa dứt điểm gây khó chịu cho nhiều người bệnh.
Viêm xoang là bệnh lý khó chữa dứt điểm gây khó chịu cho nhiều người bệnh.

1. Viêm xoang cấp tính là gì?

Viêm xoang cấp tính, hay viêm mũi xoang cấp tính, là một nhiễm trùng, viêm trong thời gian ngắn hoặc viêm niêm mạc của các xoang. Tình trạng này ngăn chặn chất nhầy thoát ra mũi gây tích tụ chất nhầy.

Trong khi đó, viêm xoang mãn tính xảy ra khi các khoảng trống trong mũi (xoang) bị viêm và sưng trong ít nhất 12 tuần, mặc dù đã điều trị. Tình trạng gây khó khăn trong việc thở bằng mũi, khu vực xung quanh mắt và mặt người bệnh có thể sưng, đau vùng mặt.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang cấp tính và mãn tính

Nhìn chung, viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau. Cụ thể: 

 • Dịch tiết từ mũi đặc, đổi màu hoặc chảy xuống phía sau họng (dẫn lưu sau mũi).
 • Nghẹt mũi hoặc sung huyết mũi, gây khó thở qua mũi.
 • Đau và sưng quanh mắt, má, mũi hoặc trán.
 • Giảm khứu giác và vị giác ở người lớn hoặc ho ở trẻ em

Bên cạnh các triệu chứng tương tự, cả 2 loại cấp tính và mãn tính cũng có một số khác biệt như sau:

 • Viêm xoang cấp tính: do tình trạng nhiễm trùng và cảm lạnh nên ngoài các triệu chứng kể trên người bệnh thường có triệu chứng sốt, ho, nghẹt mũi, chảy nhiều dịch mủ, đau đầu, đau một vùng mặt.
 • Viêm xoang mãn tính: không sốt, nhưng người bệnh mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi, nghẹt mũi, chảy dịch mủ màu vàng xanh, nhức đầu thường xuyên, khướu giác giảm, đau toàn vùng mặt.

3. Viêm xoang cấp tính và mãn tính khác nhau như thế nào?

- Khác nhau về thời gian bị bệnh:

 • Viêm xoang cấp tính: Thời gian mắc bệnh thường dưới 4 tuần.
 • Viêm xoang mãn tính: Thời gian bệnh kéo dài hơn 12 tuần hoặc tái phát nhiều lần.
Tùy loại viêm xoang sẽ có thời gian mắc bệnh khác nhau.

- Khác nhau về nguyên nhân gây bệnh

 • Viêm xoang cấp tính là một nhiễm trùng tạm thời của xoang, thường liên quan đến cảm lạnh.
 • Viêm xoang mãn tính do những nguyên nhân phổ biến như: Polyp mũi, vách vách ngăn mũi, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng, các biến chứng của bệnh xơ nang, trào ngược dạ dày hoặc HIV và các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch khác có thể dẫn đến tắc nghẽn mũi…

- Khác nhau về diễn tiến bệnh và biến chứng

Bệnh viêm xoang mãn tính thường có diễn tiến nặng nề hơn và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Cụ thể:

 • Viêm xoang cấp tính: Bệnh tiến triển nhanh, có thể khỏi trong vòng vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, bệnh nếu không được điều trị hiệu quả hoặc tái phát nhiều lần có thể trở thành viêm xoang mạn tính. Một số trường hợp nhiễm trùng xoang cấp còn có thể gây giảm thị lực, viêm màng não…
 • Viêm xoang mãn tính: Ngoài có các biến chứng của viêm xoang cấp tính, bệnh viêm xoang mãn tính còn tiến triển chậm, niêm mạc bị thoái hóa – xơ hóa có thể gây ra polyp mũi hoặc hoại tử niêm mạc dẫn đến ung thư xoang.

- Khác về phương pháp điều trị

 • Viêm xoang cấp tính chỉ cần dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn, diệt khuẩn, thuốc giảm phù nề… Đồng thời, có thể sử dụng kết hợp với các chế phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho niêm mạc xoang để làm giảm triệu chứng viêm, sưng đau và phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Trong khi viêm xoang mãn tính, ngoài phương pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc) thường cần phối hợp với điều trị ngoại khoa (chọc hút – nạo vét mủ xoang, phẫu thuật mổ liên xoang hay vẹo vách ngăn mũi, tiểu phẫu cắt polyp…)

Tóm lại, viêm xoang cấp tính mặc dù không nguy hiểm tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể tiến triển thành mãn tính và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Chưa kể, việc điều trị cũng khá phức tạp. Vì thế, ngay khi vùng xoang mũi xuất hiện các triệu chứng bất thường, người bệnh hãy chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

BS. Phạm Thị Thảo Quyên

Theo EmedicineMayo Clinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top