Mẹ và Bé
03-02-2019 14:00

Cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn, hạn chế mất chất

Sữa mẹ chứa kháng thể và nhiều chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng khác. Sau khi đông lạnh, nếu không được rã đông đúng cách, những chất dinh dưỡng này có thể bị phá hủy.

Vậy rã đông sữa mẹ thế nào cho đúng?

- Rã đông sữa mẹ bằng tủ lạnh

Bạn có thể rã đông bằng cách chuyển sữa mẹ từ ngăn đông sang ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 giờ trước khi sử dụng. Sau khi rã đông, bạn có thể đặt sữa mẹ dưới vòi nước ấm để làm nóng sữa trước khi cho bé dùng. Sữa mẹ đã rã đông nên sử dụng trong vòng 24 giờ tiếp theo.

- Rã đông sữa mẹ bằng nước ấm

Bạn có thể rã đông sữa mẹ trực tiếp từ tủ đông bằng cách đặt dưới vòi nước ấm hoặc trong bồn nước ấm. Phương pháp này có thể làm nóng sữa khá nhanh, tuy nhiên, cần lưu ý thử sữa trước khi cho bé dùng để tránh bỏng. Sữa rã đông bằng cách này cần được dùng trong vòng 2 giờ.

Cách rã đông sữa bằng nước ấm có thể làm nóng sữa khá nhanh
Cách rã đông sữa bằng nước ấm có thể làm nóng sữa khá nhanh

Những cách rã đông sữa mẹ sai lầm cần lưu ý

Nhiệt độ phòng: Cách rã đông này thường không được khuyến khích vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Lò vi sóng: Rã đông bằng lò vi sóng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có lợi trong sữa và tạo ra các điểm nóng lạnh không đều, có thể gây bỏng cho trẻ.

Sữa mẹ sau khi làm lạnh có thể dùng được trong bao lâu?

Tùy vào nhiệt độ bảo quản sữa mẹ trữ lạnh có “thời hạn sử dụng” khác nhau. Theo đó:  

  • Ngăn đông tủ lạnh: Trong vòng 3 – 6 tháng
  • Tủ đông chuyên dụng: Từ 6 tháng - 1 năm
Tùy vào nhiệt độ bảo quản sữa mẹ trữ lạnh có “thời hạn sử dụng” khác nhau
Tùy vào nhiệt độ bảo quản sữa mẹ trữ lạnh có “thời hạn sử dụng” khác nhau

Sử dụng sữa trong thời hạn trên là an toàn, tuy nhiên, cần nhớ rằng, chất lượng sữa sẽ giảm dần theo thời gian. Cụ thể, sau 3 tháng, chất béo, protein và calo có thể giảm trong khi nồng độ axit tăng lên. Một vài nghiên cứu nhỏ cũng chỉ ra rằng, lượng vitamin C trong sữa mẹ có thể giảm sau 5 tháng trữ đông. Do đó, tốt nhất, bạn nên cho bé bú trực tiếp càng nhiều càng tốt.

Hướng dẫn trữ đông sữa mẹ

Trữ đông sữa mẹ cũng quan trọng không kém việc rã đông. Trữ đông đúng cách giúp giữ an toàn cho bé và bảo vệ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Theo đó, bạn nên:

  • Giữ vệ sinh: Rửa tay và tất cả các dụng cụ vắt, đựng sữa
  • Dán nhãn thời điểm vắt sữa 

Cuối cùng, không trữ đầy túi/bình trữ sữa để tránh rỉ sữa ra ngoài. Bên cạnh đó, do phần sữa mẹ còn thừa sau khi rã đông và cho bé bú không thể tái sử dụng. Vì vậy, để tránh lãng phí, bạn không nên trữ quá nhiều sữa trong 1 túi/bình.

Theo Health Line

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: rã-đông
Move top