Kỹ năng sống còn

Cách sơ cứu tai biến mạch máu não giúp giảm tối thiểu biến chứng

Hiểu biết về cách sơ cứu tai biến mạch máu não là điều rất cần thiết, góp phần giảm tổi thiểu mức độ biến chứng và tử vong của bệnh nhân.

Tai biến mạch máu não là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, rất thường gặp ở những người có tiền căn tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch,…, khi thiếu hoặc mất máu nuôi dưỡng não.

Tầm quan trọng của sơ cứu tai biến mạch máu não

Khi tình trạng máu lên não bị giảm nghiêm trọng trong tai biến mạch máu não, lượng oxy cung cấp cho não sẽ bị suy giảm. Não chỉ có thể thích ứng với tình trạng này trong vài giây. Và trong 3 – 5 phút tiếp theo sẽ gây mất ý thức ở người lớn.

Tai biến mạch máu não là tình trạng cấp cứu khẩn cấp
Tai biến mạch máu não là tình trạng cấp cứu khẩn cấp

Nếu không biết cách sơ cứu tai biến mạch máu não kịp thời, tình trạng thiếu oxy cấp do tai biến mạch dẫn đến hàm lượng năng lượng giảm sẽ khiến các tế bào não không thể duy trì hoạt động của các bơm màng. Từ đó gây chết tế bào não. Tóm lại, sơ cứu là biện pháp hỗ trợ ban đầu nhằm giảm thiểu tối đa biến chứng và nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Biết cách sơ cứu tai biến mạch máu não để giúp tăng khả năng sống của người bệnh. 

Cách sơ cứu tai biến mạch máu não

Sau khi xác định được tình trạng đột quỵ, thời gian là yếu tố vàng để sơ cứu tai biến mạch máu não, thực hiện càng sớm thì khả năng sống sót và giảm biến chứng của nạn nhân càng cao. Theo Tri-City Medical Center (https://www.tricitymed.org/2017/07/act-fast-save-stroke-victims/) bạn có thể thực hiện cách sơ cứu tai biến mạch máu não như sau:

  • Liên lạc với các cơ sở y tế, các dịch vụ cấp cứu khẩn cấp. Hãy nhớ rằng sơ cứu là hành động đấu tranh với từng giây phút sống còn của bệnh nhân.
  • Đặt người bệnh ở vị trí an toàn, thoải mái. Tốt nhất, bạn hãy đặt họ nằm nghiêng về một bên và kê cao đầu, hỗ trợ bệnh nhân nếu có nôn ói.
  • Kiểm tra bệnh nhân còn thở hay không. Nếu họ không thở, hãy thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân cảm thấy khó thở, hãy giúp họ nới lỏng quần áo, chẳng hạn như cà vạt, khăn quàng cổ,…
Nếu bệnh nhân cảm thấy khó thở, hãy giúp họ nới lỏng quần áo
Nếu bệnh nhân cảm thấy khó thở, hãy giúp họ nới lỏng quần áo
  • Trấn an, nói chuyện thật bình tĩnh với bệnh nhân khi thực hiện cách sơ cứu tai biến mạch máu não
  • Nếu có thể, hãy đắp một tấm chăn cho bệnh nhân để duy trì thân nhiệt.
  • Đừng cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thứ gì vì có thể vô tình gây nghẹt đường thở
  • Tránh di chuyển tư thế của bệnh nhân nếu nhận thấy có tình trạng suy yếu một chi nào đó
  • Quan sát và theo dõi đặc điểm, thời điểm xuất hiện và thời gian kéo dài tình trạng của bệnh nhân, trình bày rõ cho các nhân viên cấp cứu về các đặc điểm đó để các biện pháp sơ cứu tai biến mạch máu não tiếp theo được hiệu quả.
  • Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời

SV Y Khoa. Nguyễn Đình Lộc

ĐH Y Dược Tp.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top