Mẹ và Bé
10-06-2019 15:00

Cách thai giáo tháng thứ 5 giúp bé phát triển các giác quan

Thai giáo là phương pháp giúp bé phát triển các giác quan tốt hơn, đặc biệt từ tam cá nguyệt thứ 2. Vậy thai giáo tháng thứ 5 mẹ cần lưu ý gì để con phát triển tối ưu?

Theo các chuyên gia, dưới đây là những điều mẹ nên làm khi thực hiện thai giáo tháng thứ 5:

Ăn đa dạng thực phẩm giúp bé phát triển vị giác

Bắt đầu từ tuần 13 - 15 của thai kỳ, bé đã dần nếm được hương vị khác nhau từ các món mẹ ăn thông qua nước ối. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thai nhi thường thích vị ngọt – đây cũng là tiền đề để bé thích sữa mẹ - bằng việc dường như bé “uống” nhiều nước ối hơn khi nó có vị ngọt so với các vị khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thai nhi thường thích vị ngọt
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thai nhi thường thích vị ngọt

Để giúp bé phát triển vị giác tốt hơn, khi thực hiện thai giáo tháng thứ 5 mẹ cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng. Lưu ý, nên tránh cà phê, bia rượu, cá chứa nhiều thủy ngân…

Trò chuyện, cho thai nhi nghe nhạc giúp bé phát triển thính giác

Bước vào tuần thai thứ 25, thai nhi có thể phản ứng với tiếng ồn/giọng nói ở trong bụng mẹ. Lúc này, độ nhạy cảm âm thanh của bé tăng lên khá nhiều. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ cho bé nghe nhạc, đọc truyện cho bé nghe và thường xuyên thủ thỉ với bé. Nghe nhạc giúp thai nhi thêm bình tĩnh, bớt căng thẳng; Đọc truyện, trò chuyện giúp tăng kết nối giữa mẹ và bé. Khi bé được nghe thường xuyên giọng nói của mẹ sau khi chào đời, lúc ở bên mẹ bé càng cảm thấy an tâm hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A giúp bé phát triển thị giác

Vào thai kỳ tuần thứ 16, mắt bé đã bắt đầu chuyển động nhẹ khi có luồng ánh sáng bên ngoài chiếu vào, dù lúc này bé vẫn chưa mở mí mắt. Do đó, khi thai giáo tháng thứ 5 mẹ nên chú ý vào việc phát triển thị giác cho bé. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai là cách hiệu quả để giúp thị lực thai nhi phát triển đúng cách. Trong đó, vitamin A (có trong rau lá, một số loại trái cây và các sản phẩm từ sữa) là dưỡng chất không thể thiếu.

Vào thai kỳ tuần thứ 16, mắt bé đã bắt đầu chuyển động nhẹ
Vào thai kỳ tuần thứ 16, mắt bé đã bắt đầu chuyển động nhẹ

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác giúp mắt bé sáng khỏe hơn là ánh nắng mặt trời. Do đó, mẹ hãy cố gắng sắp xếp thời gian tắm nắng nhẹ mỗi ngày nhé.

Tiếp xúc với nhiều mùi vị khác nhau giúp bé phát triển khứu giác

Mẹ đừng nghĩ bao quanh bé là nước ối thì bé không ngửi được mùi gì. Ngược lại, ngay từ trong bụng mẹ, khứu giác của bé đã phát triển khá sớm, vào khoảng tuần 6 - 7 thai kỳ. Từ tuần thứ 19, tế bào thần kinh của các thụ thể trong mũi bé kết nối với vùng khứu giác trong não cho phép nhận biết các mùi hương bé hít vào để “giao tiếp” với não. Đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã sẵn sàng để phát hiện nhiều mùi khác nhau.

Vậy nên, thai giáo tháng thứ 5 thay vì chỉ tập trung vào một món ăn yêu thích, mẹ nên ăn nhiều món hơn, kể cả các món có mùi vị mạnh như cà ri hay tỏi để bé có thêm trải nghiệm và nhận biết thêm nhiều mùi hương.

Theo Healthline – What to expect

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top