Mẹ và Bé
07-11-2018 09:01

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt được nhiều chị em áp dụng vì tính hiệu quả cao. Nếu đang “hóng” bé yêu, áp dụng thử nhé chị em!

Lưu ý, điều kiện cần cho cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo cách này là chu kỳ kinh nguyệt phải đều đặn, và chị em phải:

  • Xác định được ngày đầu tiên của kỳ “đèn đỏ”
  • “Tìm ra” được độ dài chu kỳ (bằng cách theo dõi các độ dài chu kỳ từ 3 - 6 tháng)
  • Dùng công thức sau để tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Độ dài chu kỳ - 14

Thông thường, các kỳ kinh nguyệt cách nhau khoảng 4 tuần. Do đó, ngoài tính toán được thời điểm rụng trứng, chị em cũng nên hiểu rõ về 4 tuần này cũng như cần phải lưu ý những gì để tăng xác xuất thụ thai cao nhất. 

Cùng tìm hiểu nhé!

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo cách này là chu kỳ kinh nguyệt phải đều đặn
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo cách này là chu kỳ kinh nguyệt phải đều đặn

Tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt

Trong tuần đầu tiên, nếu thụ thai thành công sẽ được tính là tuần thứ nhất của thai kỳ. Nếu không, đây được xem là “bước đệm” chuẩn bị. 

Việc chị em cần làm lúc này là tăng cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt các thực phẩm giàu axit folic – chất giúp bảo vệ thai nhi khỏi chứng bệnh nứt đốt sống bẩm sinh. Theo đó, chị em nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, không tiêu thụ quá nhiều cà phê, bỏ thuốc và hạn chế bia rượu càng nhiều càng tốt.

Tuần thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt 

Trong cách tính ngày rụng trứng để sinh con, tuần thứ 2 tương đối “màu mỡ”, vì vậy xác xuất thụ thai thành công cũng ở mức tương đối trong tuần này.

Trong cách tính ngày rụng trứng để sinh con, tuần thứ 2 tương đối “màu mỡ
Trong cách tính ngày rụng trứng để sinh con, tuần thứ 2 tương đối “màu mỡ

Việc cần làm là chị em tiếp tục bổ sung các thực phẩm hỗ trợ, tăng cường khả năng sinh sản. Không riêng chị em, các quý ông cũng nên bổ sung những thực phẩm giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, không nên tắm hay ngâm mình trong nước nóng, tránh kê laptop lên người trong thời gian dài vì có thể ảnh hưởng không tốt đến tinh trùng. 

Tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt

Đây chính là thời gian “màu mỡ” nhất, xác xuất thụ thai thành công ở mức cao nhất. Do đó, nếu “yêu” đều đặn trong tuần này khả năng chị em mang thai rất cao. 

Trong tuần thứ 3, mức độ hormone kích thích tố (LH) và kích thích nang trứng (FSH) sẽ tăng lên, kích thích việc rụng trứng. Cùng lúc đó, nang trứng cũng bắt đầu sản sinh ra estrohen – một loại hormoen giúp cơ thể làm dày lớp niên mạc của tử cung để sẵn sàng cấy ghép trứng thụ tinh. Nếu quan hệ trong lúc này, khả năng tinh trùng gặp trứng sẽ rất cao. Do vậy, chị em nếu đang “hóng” con, đừng quên ghi chú lại tuần lễ vàng này nhé!

Tuần thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt

Mặc dù tỉ lệ thụ thai ở tuần này vẫn xảy ra, nhưng không nhiều. Vì đây không được xem là thời điểm “màu mỡ” nữa. 

Tuy nhiên chị em cũng đừng quá buồn, thực tế có rất nhiều cặp đôi như thế. Bù lại đây là lúc để bạn tiếp tục chăm sóc sức khỏe chờ đón ngày rụng trứng tiếp theo.

Bênh cạnh cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em cũng có thể xác định ngày rụng trứng dựa vào sự thay đổi thân nhiệt, dịch nhầy âm đạo, que thử rụng trứng hoặc một số công cụ hỗ trợ khác. Điều quan trọng để mang thai thành công là chị em cần có một sức khỏe thể chất tốt và tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

 

Theo Mother and Baby

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top