Mẹ và Bé
08-11-2018 12:00

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai liệu có an toàn?

Ngoài dùng bao cao su, một số chị em “kế hoạch hóa gia đình tự nhiên” là dùng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai. Liệu phương pháp này có an toàn?

“Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên” hay còn gọi là cách tính ngày rụng trứng để tránh thai là phương pháp nhận thức sinh sản (FAMs). Theo các chuyên gia, cách tính này chỉ hiệu quả khi bạn tính được thời điểm rụng trứng vào mỗi tháng. Lý do, những ngày gần rụng trứng và ngày rụng trứng được xem là thời điểm “màu mỡ”. Nếu bạn có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai vào thời điểm này, khả năng bạn mang thai rất cao.

Về cơ bản, sẽ có 7 ngày “nguy hiểm” trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của bạn: 5 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng. Bạn cũng có thể có thai trong 1 hoặc 2 ngày sau khi rụng trứng, nhưng có khả năng ít hơn.

Mỗi tháng, buồng trứng “giải phóng” một quả trứng vào ống dẫn trứng – được gọi là sự rụng trứng. Trứng nằm trong ống dẫn trứng khoảng 12 - 24 giờ. Tinh trùng có thể ở trong tử cung và ống dẫn trứng tối đa 6 ngày tính từ thời điểm quan hệ. Nếu tinh trùng gặp trứng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển đến tử cung bắt đầu thai kỳ. Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ “hòa tan” và biến thành ngày “đèn đỏ”.

Nếu tinh trùng gặp trứng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh
Nếu tinh trùng gặp trứng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh

Theo đó, nếu áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai bạn có thể chọn một hoặc nhiều phương pháp tính ngày rụng trứng dưới đây:

  • Phương pháp nhiệt độ: đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng mỗi ngày ngay sau khi thức dậy 
  • Phương pháp dịch nhầy cổ tử cung: kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung (tiết dịch âm đạo) mỗi ngày
  • Phương thức tính theo lịch kỳ kinh nguyệt: lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng

Đánh giá mức độ hiệu quả của các phương pháp trên, theo các các chuyên gia, chỉ ở khoảng 76 - 88%. Nghĩa là nếu 100 cặp đôi áp dụng, có khoảng 12 - 24 trường hợp sẽ có thai ngoài ý muốn. 

Do đo, để đạt hiệu quả tốt nhất, chị em nên kết hợp cả 3 cách tính ngày rụng trứng để tránh thai trên. Bởi việc sử dụng hơn 1 phương pháp sẽ giúp bạn dự đoán chính xác thời điểm “màu mỡ” từ đó có kế hoạch “yêu” an toàn hơn, nhờ vậy hiệu quả tránh thai sẽ cao hơn.

Do đo, để đạt hiệu quả tốt nhất, chị em nên kết hợp cả 3 cách tính ngày rụng trứng để tránh thai
Để đạt hiệu quả tốt nhất, chị em nên kết hợp cả 3 cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngay cả khi chị em đã áp dụng đúng cách, tránh quan hệ vào những ngày an toàn, khả năng bạn mang thai vẫn có thể xảy ra. Việc tránh thai từ cách tự nhiên như canh ngày rụng trứng không thể an toàn bằng các phương pháp tránh thai khác như: dùng bao cao su hay đặt vòng.

Mặc dù vậy, nếu không thể dùng bao cao su hay đặt vòng, chị em cũng có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh thai. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau để cách tính này đạt hiệu quả cao nhất. Đó là:

  • Nên trao đổi trước với bác sĩ hoặc người có hiểu biết rõ về việc canh trứng rụng để bạn có thể làm theo chính xác
  • Có thời gian để kiểm tra và lập biểu đồ để xác định dấu hiệu và thời gian rụng trứng
  • Biết cách phối hợp giữa các cách tính
  • Hiểu rõ về ngày “đèn đỏ”

Trong đó việc hiểu rõ về ngày “đèn đỏ” đóng vai trò quan trọng để tránh thai hiệu quả. Bạn phải biết lúc nào là bạn đang rụng trứng và lúc nào là ngày an toàn.

Theo Planned Parenthood

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top