Mẹ và Bé
19-11-2018 09:00

Cách tính ngày rụng trứng thụ thai khi kinh nguyệt không đều

“Yêu” vào ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai. Nhưng với những chị em kinh nguyệt không đều, áp dụng cách tính ngày rụng trứng thụ thai sẽ khó khăn hơn.

Nếu kinh nguyệt đều, bạn sẽ dễ dàng… canh me những ngày “màu mỡ” có khả năng cao trứng thụ tinh thành công. Khi ngày “đèn đỏ” chênh lệch nhiều liên tục hàng tháng, thời điểm “màu mỡ” cũng sẽ khác theo. Tuy thế, bạn vẫn có thể tìm ra cách tính ngày rụng trứng thụ thai nếu kết hợp các cách sau:

Cách 1: Đánh dấu ngày “đèn đỏ”

Hãy đánh dấu trên lịch ngày bắt đầu chu kỳ hàng tháng, kể cả nó có chênh lệch thế nào. Có thời gian ghi chú càng lâu càng dễ xác định cách tính ngày rụng trứng thụ thai sau này. 

Ngoài ra, việc này còn giúp các chuyên gia y tế xem xét và đưa hướng giải quyết hiệu quả hơn trong trường hợp bạn đi thăm khám nếu cần thiết.

Cách 2: Theo dõi dịch nhầy tử cung

Ngoài chu kỳ kinh nguyệt, cách tính ngày rụng trứng thụ thai còn dựa vào việc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung, nhất là ở các chị em ngày “đèn đỏ” thất thường lại càng cần. Chất nhầy tử cung có chuyển biến lớn trong thời gian trứng rụng.

cách tính ngày rụng trứng thụ thai còn dựa vào việc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung
Cách tính ngày rụng trứng thụ thai còn dựa vào việc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Theo Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, sau chu kỳ kinh nguyệt, có một số ngày không có dịch nhầy (trông giống lòng trắng trứng) và dần sau đó, tình trạng “ẩm ướt” sẽ xuất hiện khi bạn đến gần ngày rụng trứng. Cuối cùng, ngày rụng trứng chính là ngày có chất dịch nhiều nhất, trong suốt và có độ dính nhất.

Cách 3: Đo thân nhiệt

Dành thời gian đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng khi thức dậy, nếu thấy thân nhiệt tăng đột ngột từ nửa độ đến 1 độ C, đó chính là dấu hiệu rụng trứng. Với cách tính ngày rụng trứng thụ thai này, mẹ nên lấy số đo nhiệt độ trước khi rời khỏi giường để tránh hoặt động, sinh hoạt sau đó vô tình làm tăng thân nhiệt.

Cách 4: Kiểm tra nước tiểu

Dấu hiệu rụng trứng có thể kiểm tra qua nước tiểu do khi tới ngày trứng rụng, sẽ có thay đổi nội tiết tố. Mẹ có thể dễ dàng mua que thử rụng trứng tại các nhà thuốc.

Dấu hiệu rụng trứng có thể kiểm tra qua nước tiểu
Dấu hiệu rụng trứng có thể kiểm tra qua nước tiểu

Cách 5: Xét nghiệm máu

Thực hiện các xét nghiệm máu cũng là một cách tính ngày rụng trứng thụ thai. Bác sĩ có thể xác định mức độ hormone ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ từ xét nghiệm. Những xét nghiệm này giúp xác định bạn có đang rụng trứng hay không và sẽ rụng khi nào, đặc biệt hữu ích với những ai đang cố gắng mang thai. Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm từ buồng trứng và hệ thống sinh sản.

Theo Livestrong

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top