Bệnh thường gặp
28-09-2019 09:47

Cách "dập" nguy cơ cảm cúm khi bệnh vừa chớm phát

Cúm là loại bệnh thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ đó dễ bùng phát thành dịch lớn.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ Online ngày 29/09 vừa qua (https://tuoitre.vn/cam-cum-vua-chom-phat-phai-dap-cach-nao-20190925224811213.htm) "Trong hai ngày 23 và 24-9, 74 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên (thị trấn U Minh) phải đến cơ sở y tế điều trị với cùng triệu chứng bị sốt, ho, nhức đầu…

Đến sáng 25-9, ngành y tế thị trấn U Minh (Cà Mau) tiếp tục ghi nhận thêm 81 học sinh nhập viện cùng triệu chứng trên, nâng tổng sổ lên đến 155 học sinh."

Như vậy hiện đang có không ít trẻ mắc cúm dù bệnh chỉ mới "vào mùa". Nguyên nhân chính gây bệnh chính là do vi rút cúm - Influenza virus - gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm qua dịch tiết cơ thể như nước bọt, dịch tiết mũi của người bệnh khi họ ho/ hắt hơi,... Cộng với thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng lúc lại hanh khô cũng là điều kiện để vi rút gây bệnh phát triển và hoạt động mạnh hơn.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trẻ cần giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh lây bệnh cúm - Ảnh: XUÂN MAI
Trẻ cần giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh lây bệnh cúm - Ảnh: XUÂN MAI - Báo Tuổi trẻ

Theo BS.CKI Nguyễn Tùng Lâm (khoa Hô hấp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM) thì thông thường cúm có diễn biến nhẹ và người bệnh thường hồi phục trong 2-7 ngày. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay người có hệ miễn dịch kém thì bệnh có thể diễn biến nặng lên, kéo thao tình trạng như viêm tai, viêm phế quản hay viêm phổi,... 

Cần làm gì khi mắc cúm?

Nếu nhà có trẻ nhỏ mắc cúm thì nên cách ly trẻ trong khoảng 5-7 ngày. Trẻ mắc bệnh cần uống nhiều nước ấm, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ nghỉ nhiều, tránh tiếp xúc không hí lạnh. Nếu được nên cho trẻ đeo khẩu trang thường xuyên để tránh lây bệnh cho người khác.

Nếu tình trạng sốt, đau đầu, nhức mỏi cơ thể, đau họng, ho... khi bị cúm ở trẻ trở nên nặng hơn thì cần đứa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Một cách phòng bệnh hàng đầu là tiêm ngừa đầy đủ theo lịch tiêm quốc gia. Thêm vào đó rèn luyện sức khỏe, tập thể dục thể thao để nâng cao đề kháng cũng là điều cần thiết để bảo vệ bé trước bệnh cúm nói riêng và nhiều bệnh khác nói chung.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top