Tâm lý - Tâm thần
26-02-2021 09:11

Cần làm gì khi mắc bệnh lý suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là trạng thái loạn thần phổ biến tại các khoa thần kinh và tâm thần. Bênh lý này nếu không được can thiệp sớm rất dễ gây hậu quả tâm lý nặng nề cho người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh và tâm thần trong đó có căn nguyên tâm lý (chấn thương tâm thần, stress) rất là đa dạng, là những căng thẳng tâm lý cấp tính hay mạn tính kéo dài như những tổn thất về người. Những mâu thuẫn kéo dài trong gia đình và thời gian công tác hay những công việc lao động trí óc căng thẳng kéo dài khiến người ta phải suy nghĩ, lo lắng nhiều và sau đó rơi vào trạng thái stress.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh

Một số dấu hiệu cần phát hiện sớm 

Theo thông tin của bệnh viện Trưng Vương mệt mỏi, mất ngủ kéo dài là dấu hiệu dễ gặp của suy nhược thần kinh. Sự vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề dễ dẫn đến mệt mỏi thì có thể phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi điều chỉnh, bố sung dinh dưỡng hay ngủ một giấc sẽ lấy lại sức lực như cũ. 

Nếu như mệt mỏi do suy nhược thần kinh dường như không có nguyên nhân, dù có nghỉ ngơi hay bồi dưỡng vẫn không thể phục hồi thể lực, thâm chí người bệnh cảm thấy cơ thể suy yếu và không có sức. Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, bực bội khó chịu, không yên và khó đi vào giấc ngủ. 

Sự vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề cũng là nguyên nhân 

Ở một số trường hợp suy nhược có thể nặng, người bệnh thường nghi ngờ mắc bệnh gì đó, vì các cơ quan khác của cơ thể cũng thường cảm thấy khó chịu, như tim hồi hộp đập nhanh, tức ngực thở gấp, chán ăn, khó chịu ở dạ dày, đôi khi tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều...

Nhiều bệnh nhân suy nhược cơ thể, mất ngủ kéo dài, cũng có một số người ngủ ít nhưng biểu hiện mất ngủ do suy nhược thần kinh thì thời gian ngủ ban đêm không phải là ít, những ban ngày thường sẽ mệt mỏi và ngủ gật. Ngồi muốn ngủ, nhưng khi nừam xuống lại không ngủ được, dùng thuốc an thần không có kết quả hoặc không đáng kể.

Hệ lụy của bệnh lý

Người bị suy nhược thần kinh thường không được can thiệp sớm, dễ gây ra những hậu quả tâm lý nặng nề và gây tốn kém cho người bệnh. Trên thực tế rất nhiều bệnh nhân bị đau đầu, tim hồi hộp tức ngực, ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, kinh nguyệt không đều...thường không nghĩ đến bị suy nhược cơ thể.  

Ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, kinh nguyệt không đều là những nguyên nhân dễ gây nhầm lẫn

Nếu điều trị không đúng hoặc không được điều trị thường sẽ có nguy cơ mất khả năng lao động và tình trạng sẽ nặng hơn dẫn đến trầm cảm lo âu. Các trạng thái trầm cảm nếu không chữa trị sẽ gây đến những suy nghĩ xấu như tự tử. Hay các rối loạn ám ảnh khác dẫn đến nghiện rượu, nghiện thuốc an thần do tự điều trị…

Cách xử trí khi bị SNTK

Khi nghi ngờ về các biểu hiện của SNTK, nên đến các cơ sở khám và kiểm tra như bệnh viện tâm thần, khoa tâm thần ở các bệnh viện, các phòng khám tâm thần quận huyện để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể, không điều trị theo cách mách bảo không thực sự khoa học.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị, dùng thuốc đúng giờ, đúng liều, không tự uống thuốc, không nghe theo bệnh nhân khác. Vì một số thuốc chữa suy nhược thần kinh có khả năng gây nghiện. Nên lưu ý các lời dặn của bác sĩ và báo ngay bác sĩ nếu có các biểu hiện bất thường do tác dụng phụ của thuốc

Chế độ sinh hoạt cho người mắc bệnh 

Để phòng tránh suy nhược thần kinh, cần có một lối sống lành mạnh như :

  • Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Lên kế hoạch tập thể dục.
  • Hạn chế lạm dụng các loại rượu bia.
  • Tránh sử dụng thuốc kích thích.
Nên đủ ngủ đủ giấc và sống lành mạnh

Đối với người mắc bệnh, các chế độ ăn cần được đảm bảo đủ năng lượng với các chế độ ăn thích hợp, nên chia nhỏ bữa, ngoài bữa chính thêm 2-3 bữa phụ. Cần đủ năng lượng nhưng không quá no và không nên không những loại thức ăn quá khó tiêu.

Thực đơn ăn uống cần đảm bảo 4 thành phần: đạm,  béo, bột đường và vitamin. Nhưng vẫn cần bổ sung thêm nhiều rau xanh như súp lơ, cải chíp, những loại rau nhiều axit folic và vitamin tốt cho sức khỏe, dễ ăn. Những loại hoa quả có vị thanh như thanh long, nho, cam...Những món ăn mà mình có cảm giác ngon miệng và thích nên ăn nhiều. Nhưng nếu cảm giác không ngon miệng hãy hạn chế và sử dụng những loại thức ăn loãng, dễ tiêu.

Bổ sung những loại hoa quả, rau củ như súp lơ, cải chíp..

Đối với người lao động quá sức, ăn uống cần đủ chất đạm, lipit (thịt, cá, trứng,...) và cần chú ý thêm chế độ nghỉ ngơi, học và làm việc hợp lý, nhất là đảm bảo giấc ngủ trưa từ 30 phút đến 1 giờ. Tránh những stress, tập thư giãn, tập thở là một trong những phương cách tốt giúp cơ thể điều chỉnh nhịp thở. Cần xoa bóp chân tay, nhất là vùng lưng và các khớp gối. Nếu các biểu hiện suy nhược không được cải thiện cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị thích hợp

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top