Bệnh ngày nay
06-07-2019 11:00

Cần lưu ý gì khi chăm sóc người bệnh sau tai biến mạch máu não?

Sau tai biến mạch máu não, tùy trường hợp, có người hồi phục nhanh trong 4 tháng đầu, nhưng cũng có người mất khoảng 1-2 năm mới có thể phục hồi tốt.

Vậy cần lưu ý gì để giúp người bệnh hồi phục tốt? Đừng bỏ qua các điều sau:

1. Tìm hiểu thông tin

Nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc người bệnh cần dùng sau tai biến mạch máu não cũng như tác dụng phụ của thuốc, nếu có. Ngoài ra, để giúp người bệnh tiện sinh hoạt, có thể cần thay đổi một số kiến trúc trong nhà cho phù hợp và thêm an toàn.

Nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc người bệnh cần dùng sau tai biến mạch máu não
Nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc người bệnh cần dùng sau tai biến mạch máu não

2. Nhận biết dấu hiệu cảnh báo đột quỵ trở lại

Người bệnh đã bị đột quỵ thường có nguy cơ cao bị đột quỵ trở lại. Một số dấu hiệu cảnh báo bao gồm: gục mặt, yếu tay, nói chậm, chóng mặt, chóng mặt hoặc đau đầu.

3. Giảm rủi ro sau tai biến mạch máu não

Người sau tai biến mạch máu não vẫn có nguy cơ đột quỵ trở lại. Để phòng tránh, giảm rủi ro người bệnh cần có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn mỗi ngày, uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ.

4. Biết dấu hiệu cần đến phương pháp vật lý trị liệu

Người bệnh nên xem xét đến việc gặp chuyên viên vật lý trị liệu nếu có những dấu hiệu như chóng mặt, mất cân bằng dễ té ngã, khó di chuyển, không thể đi bộ liên tục trong 6 phút...

Người nhà nên biết dấu hiệu cần đến phương pháp vật lý trị liệu
Người nhà nên biết dấu hiệu cần đến phương pháp vật lý trị liệu khi chăm sóc người bệnh

5. Đừng xem nhẹ khi bị ngã

Té ngã sau tai biến mạch máu não là tình trạng phổ biến, nhưng đừng bỏ qua. Một cú ngã nghiêm trọng sẽ khiến người bệnh bị đau đớn dữ dội, bầm tím hoặc chảy máu. Nên đưa bệnh nhân đến phòng cấp cứu nếu rơi vào trường hợp này. Trường hợp người bệnh bị ngã nhẹ hơn 2 lần trong vòng 6 tháng, nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để điều trị.

6. Theo dõi thái độ người bệnh

Theo dõi xem người bệnh có gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, hành vi không. Nếu có, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách xử trí phù hợp, đặc biệt. Theo thống kê, có từ 30-50% người sau tai biến mạch máu não bị trầm cảm trong giai đoạn đầu hoặc sau đó – điều này có thể ảnh hưởng đến việc phục hồi.

Theo American Stroke Association

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top