Bệnh thường gặp

Cần lưu ý gì khi điều trị thủy đậu để tránh bệnh nặng thêm?

Là bệnh không nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị thủy đậu đúng cách có thể để lại những biến chứng khôn lường.

Hiểu đúng về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm do vi rút varicella-zoster gây ra. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể mắc phải. Dấu hiệu bên ngoài của bệnh là nổi mụn rộp đỏ và ngứa trên da. Sau một vài ngày, các nốt rộp sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, sau đó đóng vảy.

Triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện trong vòng 10 - 21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm vi rút. Hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh trong vòng khoảng 2 tuần.

Bệnh thủy đậu thường kéo dài từ 5 - 10 ngày. Nhưng nếu các nốt mụn rộp ngứa có mủ do bị nhiễm vi rút, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn. 

Một số thuốc giảm đau có thể cần thiết khi điều trị thủy đậu.
Một số thuốc giảm đau có thể cần thiết khi điều trị thủy đậu.

Cách điều trị thủy đậu hiệu quả tại nhà

- Sử dụng Acetomenaphin (Tylenol) để giảm đau

Nếu bạn hay trẻ nhỏ bị sốt cao hoặc đau nhức do thủy đậu, có thể dùng Tylenol giúp giảm đau. Tránh dùng các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, như ibuprofen chẳng hạn để điều trị thủy đậu. Đừng bao giờ sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi bởi có thể dẫn đến các biến chứng rất nghiêm trọng chẳng hạn như hội chứng Reye.

- Giữ mát cho cơ thể

Nóng nực và mồ hôi khiến bạn bị ngứa nhiều hơn. Dùng khăn lau mát, ẩm cho những vùng da bị ngứa sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn.

- Giữ nước cho cơ thể

Uống nhiều nước giúp cơ thể loại bỏ vi rút nhanh hơn, đồng thời giúp bạn tránh bị mất nước. Chọn nước khoáng thay vì nước ngọt, soda. Đặc biệt, nếu có mụn nước thủy đậu trong miệng, các loại kem không đường cũng là một sự lựa chọn tốt. Tránh ăn các loại thức ăn cay, nhiều muối, chúng có thể gây loét miệng.

- Tránh gãi vào những chỗ bị ngứa

Việc gãi vào những chỗ ngứa có thể tạm thời giảm bớt ngứa, nhưng việc gãi vào những nốt ban có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm ở da. Nó cũng có thể để lại sẹo. Hãy thử những cách dưới đây để giảm ngứa:

  • Chích mủ và lau sạch ngay hoặc vỗ nhẹ vào chỗ nốt  ban, tránh gãi
  • Mặc đồ rộng thoải mái, vải cô-tôn để da thoải mái, dễ chịu
  • Thoa sữa dưỡng calamine lên những chỗ bị ngứa
  • Thử dùng thuốc kháng histamin, như Benadryl để điều trị thủy đậu

- Kê thuốc uống

Nếu bạn đã tiếp xúc với người đang bị thủy đậu mà vẫn chưa có triệu chứng bị nhiễm bệnh, trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng thể để ngăn chặn những trường hợp bị thủy đậu nghiêm trọng. 

Nếu bạn đang trong nguy cơ bị thủy đậu nghiêm trọng và đã có các triệu chứng, bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc chống vi rút gọi là acyclovir giúp giảm các triệu chứng nghiêm trọng của thủy đậu. Bạn sẽ dùng liều thuốc đầu tiên trong vòng 24 giờ khi nổi các nốt ban. Sau đó sẽ phải dùng thuốc 5 lần/ ngày trong 1 tuần.

Vắc xin là một trong những cách phòng ngừa thủy đậu hiệu quả.
Vắc xin là một trong những cách phòng ngừa thủy đậu hiệu quả.

Cách phòng tránh thủy đậu

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh thủy đậu là tiêm vắc xin phòng thủy đậu, đừng để mắc bệnh và phải điều trị thủy đậu. Trẻ em, người vị thành niên, người lớn nên tiêm 2 liều vắc xin phòng thủy đậu.

Hầu hết những người tiêm vắc xin thì sẽ không bị mắc thủy đậu. Nếu đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh, bệnh thường rất nhẹ, chỉ với một vài nốt ban đỏ hoặc phỏng rộp, sốt nhẹ hoặc không có sốt. Vắc xin phòng thủy đậu ngăn chặn hầu như tất cả các trường hợp nghiêm trọng của bệnh.

Đối với những người tiếp xúc với bệnh thủy đậu, hãy gọi cho người cung cấp dịch vụ y tế nếu người đó:

  • Chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc xin phòng thủy đậu
  • Đang mang thai
  • Hệ miễn dịch yếu do bị bệnh hoặc sử dụng thuốc. Ví dụ người bị nhiễm HIV/AIDS hoặc bị ung thư; bệnh nhân từng thực hiện các cuộc cấy, ghép mô, cơ quan; những người đang trong quá trình hóa trị liệu, sử dụng các loại thuốc làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch, hoặc các loại thuốc chứa steroid trong thời gian dài.

Việc điều trị thủy đậu không khó, nhưng điều trị sai lầm có thể dẫn tới những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, khi có các triệu chứng thủy đậu hãy đi khám để được điều trị kịp thời.

Sinh viên Dược Nguyễn Thị Thanh Kiều

Khoa Y - Trường ĐH Quốc gia TP.HCM 

Theo WebMD CDC

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top