Bệnh thường gặp

Cần nhớ gì khi dùng thuốc trị viêm loét dạ dày?

Việc dùng thuốc trị viêm loét dạ dày cần dựa vào tác nhân gây bệnh cũng như kết hợp sinh hoạt lành mạnh mới giúp thuốc đạt hiệu quả tốt.

Thuốc trị viêm loét dạ dày

Theo Mayoy Clinic - https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/peptic-ulcer/diagnosis-treatment/drc-20354229 - chúng ta có:

 • Kháng sinh diệt Helicobacter pylori

Nếu vi khuẩn Helicobacter pylori được tìm thấy trong đường tiêu hoá, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên điều trị bằng các thuốc trị viêm loét dạ dày có kháng sinh để diệt vi khuẩn. Thông thường, việc sử dụng kháng sinh cần được duy trì trong vòng 2 tuần đồng thời phối hợp với sử dụng các thuốc giảm acid dạ dày

 • Thuốc ức chế sản xuất acid dạ dày, thúc đẩy lành vết loét

Thuốc ức chế bơm proton H+, thường được gọi là PPI giúp giảm tiết acid dịch dạ dày  nhờ vào cơ chế ngăn chặn sự hoạt động của bơm H+ ở tế bào sản xuất dịch acid dạ dày. Thuốc gồm có omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium) và pantoprazole (Protonix). Những thuốc này có thể mua theo toa bác sĩ vhoặc không.

Điều lưu ý khi dùng thuốc trị viêm loét dạ dày này là nếu dùng lâu ngày, liều cao có thể làm gia tăng nguy cơ gãy xương cổ tay, xương cột sống. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung canxi khi cần thiết để giảm thiểu rủi ro.

iệc dùng thuốc trị viêm loét dạ dày cần dựa vào tác nhân gây bệnh
Việc dùng thuốc trị viêm loét dạ dày cần dựa vào tác nhân gây bệnh
 • Thuốc giảm sản xuất acid dạ dày

Thuốc kháng histamine H2 giúp giảm tiết acid dạ dày, làm dịu nhẹ cơn đau và thúc đẩy lành vết loét. 

 • Thuốc trung hoà acid dạ dày

Thuốc trung hoà acid dịch dạ dày giúp giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên thuốc không có tác dụng làm lành vết loét. Thuốc thường có tác dụng phụ (phụ thuộc vào thành phần của thuốc) như khó tiêu, tiêu chảy…

 • Thuốc giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non

Trong một số trường hợp, trong đơn thuốc trị viêm loét dạ dày bác sĩ co thể kê toa thêm các thuốc giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non như là sucralfate (Carafate), misoprotol (Cytotec)…

Cần làm gì nếu dùng thuốc trị viêm loét dạ dày không hiệu quả?

Nếu đã dùng các thuốc trị viêm loét dạ dày nhưng triệu chứng bệnh vẫn không có chuyển biến hoặc trở nên nặng hơn thì người bệnh nên tiến hành nội soi dạ dày để tìm nguyên nhân khác gây bệnh nếu có. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loét dạ dày dai dẳng bao gồm:

+ Không tuân thủ điều trị

+ Nhiều chủng vi khuẩn Helicobacter pylori đề kháng kháng sinh

+ Thường xuyên hút thuốc lá

+ Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau – thuốc kháng viêm không steroids (NSAID), aspirin – làm gia tăng rủi ro của vết loét.

+ Tăng tiết quá mức dịch acid dạ dày gặp trong hội chứng Zollinger-Ellison

+ Nhiễm khuẩn khác Helicobacter pylori

+ Ung thư dạ dày

+ Một số căn bệnh gây loét dạ dày như bệnh Crohn…

bệnh vẫn không có chuyển biến hoặ trở nên nặng hơn
Người bệnh nên đi nội soi nếu bệnh vẫn không có chuyển biến hoặ trở nên nặng hơn khi dùng thuốc

Thậm chí kể cả sau khi điều trị có kết quả khả quan thì vẫn cần nội soi để đảm bảo vết loét đã lành hoàn toàn.

Cách sinh hoạt giúp hỗ trợ hiệu quả dùng thuốc trị viêm loét dạ dày

Một số phương pháp sau đó có thể giúp giảm đau do loét dạ dày, hỗ trợ điều trị khi dùng thuốc:

 • Lựa chọn chế độ ăn lành mạnh

Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế thực phẩm giàu vitamin vì chúng có thể ngăn cản quá trình làm lành vết loét.

 • Sử dụng thực phẩm có chứa lợi khuẩn

Sữa chua, phô mai, tương miso, dưa cải muối của Đức (bắp cải thái nhỏ, lên men bởi vi khuẩn acid lactic)

 • Hạn chế sử dụng sữa

Thỉnh thoảng việc sử dụng sữa sẽ giúp giảm đau dạ dày, tuy nhiên sau đó sẽ làm tăng tiết dịch acid dạ dày gia tăng triệu chứng đau.

 • Đổi thuốc giảm đau

Nếu bạn phải sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên trong khi dùng thuốc trị viêm loét dạ dày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng acetaminophen (Tylenol…) để thay thế.

 • Kiểm soát áp lực, căng thẳng

Áp lực căng thẳng sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của loét dạ dày. Nhận biết các nguyên nhân gây ra áp lực căng thẳng, học cách đối mặt với áp lực, giao lưu với bạn bè, viết nhật ký… là một số phương pháp giúp giảm áp lực căng thẳng.

Áp lực căng thẳng sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của loét dạ dày
Áp lực căng thẳng sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của loét dạ dày
 • Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời làm tăng tiết acid dịch dạ dày, dẫn đến dạ dày dễ bị viêm loét.

 • Hạn chế rượu, bia

Sử dụng nhiều rượu bia có thể thúc đẩy việc phá huỷ lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và ruột non dẫn đến viêm dạ dày và xuất huyết tiêu hoá.

 • Ngủ đủ giấc

Việc ngủ đủ giấc giúp gia tăng sức đề kháng và hạn chế áp lực căng thẳng.

Sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày đúng liều lượng, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ kết hợp với việc thay đổi hành vi, lối sống sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn, ngăn ngừa nhiều biến chứng sức khoẻ nguy hiểm.

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top