Bệnh thường gặp

Cẩn thận suy hô hấp - suy thận khi bị viêm phế quản phổi ở người lớn

Viêm phế quản phổi ở người lớn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các triệu chứng của viêm phế quản phổi ở người lớn có thể từ nhẹ đến nặng bao gồm ho, khó thở và sốt.

Viêm phế quản phổi ở người lớn là gì?

Viêm phế quản phổi là một loại nhiễm khuẩn xảy ra khi virus, vi khuẩn hoặc nấm gây viêm và nhiễm khuẩn trong phế quản và phế nang (nơi diễn ra quá trình trao đổi khí) trong phổi. Một số người bị viêm phế quản phổi có thể khó thở vì đường thở của họ bị tắc nghẽn do viêm và tích tụ các chất dịch, dẫn đến phổi không nhận đủ không khí.

Biến chứng do viêm phế quản phổi ở người lớn xảy ra tùy thuộc vào nguyên nhân nhiễm khuẩn như niễm trùng máu, áp xe phổi, xẹp phổi, tràn dịch màng phổi, suy hô hấp, suy thận, bệnh tim như suy tim, đau tim và nhịp tim không đều,…

Viêm phế quản phổi ở người lớn gây viêm và tích tụ các chất dịch trong phế nang gây khó thở cho bệnh nhân
Viêm phế quản phổi ở người lớn gây viêm và tích tụ các chất dịch trong phế nang gây khó thở cho bệnh nhân

Triệu chứng viêm phế quản phổi ở người lớn

Các triệu chứng của viêm phế quản phổi ở người lớn có thể giống như các loại viêm phổi khác. Viêm phế quản phổi ở người lớn thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cúm và có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong một vài ngày. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: sốt, ho có đàm, khó thở, đau ngực, thở nhanh, đổ mồ hôi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi,… Lưu ý: Các triệu chứng có thể đặc biệt nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang mắc các bệnh khác.

Yếu tố nguy cơ phát triển bệnh

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn. Bao gồm:

- Môi trường: Những người thường xuyên đến thăm hoặc làm việc trong bệnh viện hoặc cơ sở điều dưỡng có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi cao hơn.

- Lối sống: Hút thuốc, chế độ dinh dưỡng kém và có tiền sử sử dụng rượu nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn.

Không sử dụng rượu bia và thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn
Không sử dụng rượu bia và thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn

- Tình trạng sức khỏe: Có một số tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm phế quản phổi ở người lớn. Nếu bạn có một trong các yếu tố nguy cơ này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách phòng ngừa và kiểm soát viêm phế quản phổi ở người lớn.

 • Bệnh phổi mãn tính, như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • HIV / AIDS
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do hóa trị liệu hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
 • Bệnh mãn tính, như bệnh tim hoặc tiểu đường
 • Bệnh tự miễn, như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus
 • Ung thư
 • Ho mãn tính
 • Nuốt khó
 • Bệnh nhân sử dụng máy thở

Hướng điều trị viêm phế quản phổi ở người lớn

Điều trị viêm phế quản phổi ở người lớn phụ thuộc vào loại nhiễm khuẩn và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các lựa chọn điều trị cho viêm phế quản phổi ở người lớn bao gồm cả điều trị tại nhà và điều trị y tế theo toa của bác sĩ.

 • Chăm sóc tại nhà: Viêm phế quản phổi do virus thông thường không cần điều trị y tế trừ khi nó trở nên nặng. Bệnh do virus thường tự cải thiện trong 2 tuần. Viêm phế quản phổi ở người lớn do nấm hoặc vi khuẩn có thể cần dùng thuốc.
 • Điều trị y tế: Người bệnh sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây viêm phế quản phổi do vi khuẩn. Tình trạng bệnh thường cải thiện dần lên trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh. Trong trường hợp nhiễm virus như cúm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống siêu vi để giúp giảm thời gian mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Kháng sinh sẽ được chỉ định nếu nguyên nhân gây viêm phế quản phổi của bạn là do vi khuẩn.
Kháng sinh sẽ được chỉ định nếu nguyên nhân gây viêm phế quản phổi của bạn là do vi khuẩn
 • Chăm sóc tại bệnh viện: Bệnh nhân cần đến bệnh viện nếu nhiễm khuẩn nặng và có bất kỳ vấn đề nào sau đây: khó thở, đau ngực, thở nhanh, tụt huyết áp, có bệnh phổi mãn tính,... Điều trị trong bệnh viện bao gồm sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV) và truyền dịch. Nếu nồng độ oxy trong máu của bạn thấp, bạn có thể được điều trị bằng oxy cho đến khi nồng độ oxy trong máu của người bệnh trở về bình thường.

Hầu hết những bệnh nhân bị viêm phế quản phổi có thể phục hồi trong một vài tuần nếu được điều trị tốt. Gặp bác sĩ ngay nếu bạn có triệu chứng viêm phế quản phổi ở người lớn để được chẩn đoán chính xác và có cách điều trị thích hợp.

Sinh viên Dược Mai Ngọc Bích Thanh

Khoa Y – ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top