Tâm lý - Tâm thần
25-06-2018 15:00

Càng lo âu, não càng nhanh lão hóa

Các nhà khoa học cho rằng, não của những người mắc trầm cảm, thường xuyên lo lắng có xu hướng lão hóa nhanh hơn so với người bình thường.

Đồng thời, qua nghiên cứu, các nhà khoa học này cũng chỉ ra, từ việc não bị lão hóa nhanh sẽ kéo theo các nguy cơ: giảm khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin chậm và tăng chứng mất trí nhớ khi về già.

Trầm cảm có khả năng đẩy nhanh tốc độ lão hóa não
Trầm cảm có khả năng đẩy nhanh tốc độ lão hóa não

Tuy vậy, theo các chuyên gia, chúng ta có thể làm chậm lại quá trình lão hóa não bộ, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức bằng các cách sau:

- Hoạt động thể chất thường xuyên, tham gia các hoạt động như chạy bộ, yoga, thiền, các biện pháp trị liệu… đều có lợi cho sức khỏe não bộ cũng như cải thiện tâm trạng. Đặc biệt khi chạy bộ, cơ thể sẽ tiết ra endorphins có tác dụng làm giảm bớt trầm cảm.

Khi chạy bộ, cơ thể sẽ tiết ra endorphins có tác dụng làm giảm bớt trầm cảm
Khi chạy bộ, cơ thể sẽ tiết ra endorphins có tác dụng làm giảm bớt trầm cảm

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích cũng giúp não bộ “khỏe” hơn, giúp tâm trạng trở nên tích cực hơn.

- Muốn tinh thần minh mẫn, ngủ đủ giấc là điều không thể thiếu. Đồng thời, việc dành nhiều thời gian nghĩ về những điều bạn yêu thích trong cuộc sống cũng giúp não “tươi trẻ” lâu hơn.

- Một điều quan trọng khác đó là giảm ăn thức ăn có đường và thức ăn chứa carbonhydrate cao, bởi hai loại thực phẩm này làm cho bệnh trầm cảm trở nên nặng hơn.

- Tăng cường ăn các thực phẩm có chứa men vi sinh cũng là một cách hiệu quả để cải thiện tâm trạng trở nên tốt hơn.

Cuối cùng, luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè là “liều thuốc” tinh thần cần thiết giúp ngăn ngừa âu lo, suy sụp, trầm cảm; bảo vệ sức khỏe tâm thần tốt hơn khi về già.

Theo Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top