Tâm lý - Tâm thần
16-04-2018 13:05

Cảnh báo 7 loại thuốc điều trị bệnh dễ khiến bạn mắc trầm cảm

Một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ stress, khiến người dùng hay cảm thấy bứt rứt, bồn chồn. Nếu sử dụng lâu dễ dẫn đến trầm cảm, nên hạn chế!

Thuốc ức chế Beta

Thuốc ức chế Beta được dùng trong điều trị cao huyết áp, đau ngực, nhịp tim không đều, run tay chân kể cả chứng tăng nhãn áp... Đã có nghiên cứu chỉ ra thuốc này có liên quan tới việc người dùng bị trầm cảm nếu sử dụng trong thời gian dài. Tin vui là giờ đây đã có rất nhiều phương pháp thay thế cho việc dùng thuốc ức chế Beta.

Corticosteroids

Đây là thuốc điều trị các chứng viêm, hen suyễn, dị ứng, kể cả ung thư. Nhược điểm của nó là có tác dụng không tốt đến thần kinh. Theo Tiến sĩ Joshua Nathan – Hội trưởng Hiệp hội Tâm thần học Illinois – nếu sử dụng thuốc thường xuyên kéo dài người bệnh có thể mắc các triệu chứng tâm thần như hay lo lắng, trầm cảm.

Nếu gia đình có tiền sử người bị trầm cảm hay bản thân nghiện rượu, nguy cơ trên càng cao hơn. Do đó nên nói chuyện với bác sĩ trước khi được kê đơn.

Kháng sinh

Không phải tất cả nhưng một số loại như levofloxacin (kháng sinh nhóm quinolone) và ciprofloxacin là những kháng sinh chắc chắn gây ra nguy cơ trầm cảm cao khi dùng lâu dài.

Nhiều loại thuốc kháng sinh có thể gây trầm cảm
Nhiều loại thuốc kháng sinh có thể gây trầm cảm

Một cuộc khảo sát bệnh án ở Anh cho thấy kháng sinh nhóm quinolone làm tăng nguy cơ trầm cảm cao hơn đến 25%, nhóm penicillin tăng 23%. Thậm chí trong các nhóm này còn có những thuốc tăng rủi ro thần kinh lên đến 40% và 56%. Do đó chỉ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết và có hướng dẫn của bác sĩ, không nên lạm dụng tùy ý.

Interferon

Có đến 40% bệnh nhân ung thư, nhiễm virus, viêm gan C và một số bệnh khác khi dùng thuốc Interferon bị trầm cảm ở nhiều mức độ. Tác dụng phụ này thường hết khi ngừng uống thuốc nhưng cũng có khả năng vẫn tiếp tục quay lại sau đó. Thế nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng một chất dẫn truyền thần kinh (SSRIs) và một số loại thuốc khác có thể hạn chế lại đến 85% nguy cơ gây trầm cảm của Interferon.

Thuốc chống động kinh

Không ít báo cáo đã chỉ ra các thuốc trị co giật, động kinh như topiramate hay gabapentin có khả năng khiến bệnh nhân rơi vào trầm cảm do những thuốc này gây ức chế thần kinh. May mắn là điều này sẽ biến mất sau thời gian điều trị.

Thuốc giảm đau nhóm opioids

Nhóm thuốc giảm đau opioids không chỉ có khả năng gây nghiện và còn gây khủng hoảng thần kinh.

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng thuốc opioids – không quan trọng liều lượng nhiều hay ít - liên tục có nguy cơ mắc trầm cảm từ ngày thứ 30. Chưa hết, có đến 50% bệnh nhân ở Mỹ được kê toa dùng thuốc này cũng có tình trạng sức khỏe thần kinh không ôn định, dễ có nguy cơ lạm dụng thuốc.

Thuốc suy nhược thần kinh

Có những nghiên cứu chỉ ra rằng uống thuốc chữa suy nhược thần kinh, trầm cảm lại khiến bệnh nhân tăng ý định tự tử lên nhiều hơn. Nhiều thanh thiếu niên độ tuổi 20 có ý định tự sát khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên vẫn chưa có dữ liệu nào cho thấy việc bắt đầu dùng thuốc hay dùng trong thời gian dài có thể khiến trầm cảm nặng hơn.

Việc có ý định tự tử có thể chỉ là tác dụng phụ nhỏ của thuốc. Do đó khi thấy tình trạng bệnh của mình ngày càng trầm trọng hơn mặc dù đã dùng thuốc hãy trao đổi với bác sĩ gấp nhé!

Theo Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top