Mẹ và Bé
02-11-2017 17:09

Cảnh báo: Tác hại từ tật ngậm mút tay của trẻ

Ngậm mút tay là tín hiệu biểu lộ trẻ đang cần sự trợ giúp, trẻ đang lo lắng, căng thẳng nhất là khi không có mẹ bên cạnh. Tuy nhiên, khi trẻ đã lớn mà vẫn còn thói quen này sẽ gây nhiều bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Tại sao trẻ thích ngậm mút tay?

Trẻ thường mút tay khi cảm thấy mệt mỏi

Ngậm mút tay được khẳng định là một “sở thích rất đời thường” của trẻ. Ngậm mút tay là một cách để trẻ gửi tín hiệu đến người lớn như:

 - Đói: Nhận định từ những chuyên gia của Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (American Association of Pediatrics viết tắt AAP) cho thấy hầu hết những trẻ sơ sinh khi đói sẽ mút tay. Ngậm mút tay giai đoạn này là một trong những biểu hiện của việc trẻ đói và có nhu cầu được bú sữa. Ngậm mút tay làm trẻ dễ chịu và cảm thấy như tìm lại được cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Đây chính là sự tiếp nối theo phản xạ tự nhiên mà trẻ có ngay khi còn trong bụng mẹ

- Căng thẳng, mệt mỏi: Dần dần trẻ sẽ mút tay kể cả khi không đói, thậm chí đã lớn và thôi bú. Một số trẻ thích mút tay vào ban đêm hoặc thỉnh thoảng khi bị căng thẳng tinh thần quá nhiều dù đã lớn. Mút ngón tay là phản xạ tự nhiên để trẻ tự làm dễ chịu bản thân khi mệt mỏi, buồn chán, đói hoặc cần thư giãn, lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não sản xuất ra chất endophin (chất giảm đau nội sinh), giúp cơ thể trẻ được thư giãn và tạo cho trẻ cảm giác thích thú, tương tự như khi trẻ đang được ăn những món ăn mà trẻ yêu thích.

 Theo tự nhiên, sau 6 tháng đầu tiên phản xạ ngậm mút tay của trẻ sẽ giảm dần. Khoảng 70% - 90% trẻ em có thói quen mút ngón tay cái nhưng hầu hết trẻ sẽ tự động bỏ thói quen này lúc được 3 – 5 tuổi.

Trẻ mắc tật ngậm mút tay có hại không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy đa số trẻ có thể an toàn khi ngậm mút ngón tay vì trẻ chỉ ngậm mút ngón tay một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đa phần những trẻ trên 5 tuổi vẫn giữ thói quen này thì việc ngậm mút ngón tay sẽ trở thành tật khó chữa gây những bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Ngậm mút tay ảnh hưởng đến sự phát triển răng và hàm của trẻ

- Ngậm mút tay khi bàn tay trẻ chưa được rửa sạch là yếu tố thuận lợi làm cho trẻ bị lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay – miệng như bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun và đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hoá.

- Trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn hoặc bú.

- Ở những trẻ có động tác mút mạnh liên tục, thậm chí nhai hoặc dùng lưỡi đẩy có thể gây ra một số tổn thương ở da ngón tay như da ngón tay bị nứt đi nứt lại, thậm chí lở loét, sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da sẽ gây viêm da mủ

- Mút tay nhiều với thời gian dài, còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường.

- Nghiêm trọng hơn, ở những trẻ từ 5 – 6 tuổi đang trong thời kỳ thay răng vĩnh viễn, tật ngậm mút tay với động tác mút mạnh liên tục hoặc dùng lưỡi đẩy thì có thể gây ra một số tổn thương ở răng và hàm, dẫn đến tình trạng biến dạng răng như hàm bị hô hay móm, lệch khớp cắn, khó phát âm.

Làm thế nào để trẻ bỏ tật ngậm mút tay?

- Với trẻ còn bú mẹ: nên cho bú mẹ đầy đủ để bảo đảm trẻ không bị đói, tránh thói quen trẻ tìm tay của mình để ngậm mút. Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay, cha mẹ chỉ cần làm phân tâm trẻ, lôi kéo sự chú ý, giúp trẻ dễ chịu vào những thời điểm sắp ngậm mút tay.

- Những lúc trẻ gặp khó khăn hoặc đang căng thẳng như: bị bệnh, đau sau tiêm chủng, sợ hãi, cha mẹ nên dành nhiều thời gian gần gũi để chăm sóc trẻ tốt hơn, tạo sự ấm áp giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn một cách dễ dàng, cũng là cách để hạn chế thói quen trẻ ngậm mút tay.

 - Những trẻ lớn: vẫn còn thói quen ngậm mút tay, cha mẹ cần kiên nhẫn động viên, giải thích những tác hại có thể xảy ra khi trẻ ngậm mút tay. Một cách tích cực hơn là tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tham gia những trò chơi mà trẻ yêu thích như trò chơi ô chữ, tô màu truyện tranh, nặn đất, tô tượng, chơi cầu tụt, đá banh nhẹ nhàng…giúp trẻ phát triển tốt thể lực và trí não, giúp trẻ dễ dàng “quên đi món khoái khẩu” là ngậm tay.

Đồ chơi cảu trẻ cũng cần được vệ sinh thường xuyên

 - Với những trẻ ghiền ngậm tay và ngậm đồ chơi: phụ huynh cần lưu ý thói quen vệ sinh như nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh. Những đồ chơi thường ngày và nơi vui chơi của trẻ cũng phải đảm bảo vệ sinh thật tốt.

Nếu những cố gắng của cha mẹ vẫn không có kết quả, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về tâm lý trẻ em để có biện pháp khắc phục và chăm sóc trẻ tốt hơn.

Ths.Bs Đinh Thạc

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top