Dinh dưỡng - Làm đẹp
02-10-2019 09:54

Cảnh giác mỡ nội tạng cao

Mỡ nội tạng quá cao được coi là nguyên nhân trực tiếp làm tăng lượng mỡ trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh như mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch...

Mỡ nội tạng là thứ không nhìn thấy được như mỡ dưới da nên một người nhìn bề ngoài có vẻ không mập vẫn chứa lượng mỡ nội tạng cao.

Theo TS Trần Quốc Cường (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM) cho biết trên báo Tuổi trẻ thì trung tâm từng tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám với vẻ bề ngoài khá cân đối, chỉ số khối cơ thể nằm trong giới hạn cho phép nhưng lượng mỡ nội tạng lại cao, còn lượng cơ và lượng khoáng chất thì thấp. (https://tuoitre.vn/canh-giac-mo-noi-tang-cao-20190929215310818.htm)

Thật ra không thể đánh giá một người có bị mỡ nội tạng hay không thông qua hình dáng mập ốm bên ngoài. Việc đánh giá như thế chỉ mang tính tương đối mà thôi. Một người béo phì chưa hẳn cũng sẽ bị mỡ nội tạng và ngược lại. Mỡ nội tạng có thể dễ tích tụ ở vùng bụng và đùi.

Tăng cường vận động cơ thể để tránh bệnh - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tăng cường vận động cơ thể để tránh bệnh - Ảnh từ nguồn báo Tuổi trẻ

 

Đây là một số thông tin tham khảo giúp mọi người có thể phần nào kiểm soát lượng mỡ nội tạng: vòng eo đo ngang rốn ≤ 80cm ở nữ, ≤ 90cm ở nam; chỉ số BMI trong giới hạn 18,5 - 23.

Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc - UNFPA công bố Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top