Chuyên đề HOT
15-03-2019 15:17

Cảnh giác với 5 vấn đề sức khỏe ngày hè

Thời tiết nắng nóng không chỉ gây khó chịu, khiến cơ thể mệt mỏi mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe mùa hè.

Bạn có thể gặp những bệnh lý được đề cập dưới đây ở bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng nó đặc biệt… bùng phát mạnh mẽ vào những ngày nắng nóng. Đó là:

Thời tiết nóng bức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. 

1. Ngộ độc thực phẩm

Thời tiết nóng bức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn cần lưu ý bảo quản thực phẩm đúng cách và tránh những loại dễ hư hỏng. 

Dù vậy, cũng không nên quá lo lắng, ngộ độc thực phẩm có thể được điều trị khỏi tại nhà. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn chỉ sau vài ngày nếu bổ sung đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý. 

2. Phát ban nhiệt

Phát ban nhiệt phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Triệu chứng thường gặp là xuất hiện chấm đỏ, nhỏ trên da, có thể gây ngứa. Bệnh lý này dễ phát triển trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, khi các ống dẫn mồ hôi bị tắc nghẽn và sưng lên. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng phụ huynh cũng không nên lơ là trẻ, cần chú ý đến trẻ nhiều hơn. Đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu sưng đau nhiều và có mủ.

Khi nhiệt độ tăng lên, nguy cơ bị đau đầu cũng tăng theo.

3. Nhức đầu

Khi nhiệt độ tăng lên, nguy cơ bị đau đầu cũng tăng theo. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao làm giãn các mạch máu trong não, gây áp lực lên các dây thần kinh; hoặc mất nước, tập thể dục cường độ cao trong thời tiết nóng bức... Lúc này, uống đủ nước có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

4. Say nắng

Thời tiết nóng bức ngày hè còn là nguyên nhân của những cơn say nắng. Say nắng xảy ra khi cơ chế tự làm mát của cơ thể bị tê liệt do tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao ngoài trời. Lúc này, bạn có thể cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, yếu người và thậm chí bất tỉnh hoặc tử vong. Do đó, việc sơ cứu say nắng rất quan trọng. 

5. Cháy nắng

Nguy cơ da bị cháy nắng cũng tăng cao trong những ngày hè. Cháy nắng là hậu quả của các tia cực tím (UV) từ mặt trời gây tổn hại tế bào da, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư da. Cách tốt nhất và đơn giản nhất để tránh cháy nắng là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng các biện pháp bảo hộ như kem chống nắng, quần áo dài tay, mũ rộng vành...

Theo Health 24

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top