Mẹ và Bé
25-02-2021 14:00

Chăm sóc mẹ trước và sau khi sinh đúng cách

Chuẩn bị sinh nở đối với người phụ nữ đang mang thai, và việc chăm sóc cho cả mẹ lẫn con an toàn trong khi sinh là vấn đề rất quan trọng ở thời kỳ này.

Chăm sóc trước khi sinh

Việc chăm sóc người mẹ trước khi sinh ở các nước phát triển được tổ chức một cách rất chu đáo và hiện đại. Sau khi có dấu hiệu tắt kinh, người phụ nữ sẽ phải đi thăm khám để xác định có thai hay không. 

Phụ nữ nếu bị tắt kinh cần đi thăm khám để kiểm tra có thai hay không 

Sau khi đến tháng thứ 2, có thể xét nghiệm nước ối để chẩn đoán sớm các bệnh dị tật di truyền. Khi thai được 4 tháng, thai nhi sẽ được chẩn đoán bằng siêu âm để biết thai có phát triển bình thường hay có dị tật. Nếu có yếu tố nghi ngờ, bào thai có thể được làm sinh thiết để phát hiện bệnh.

Những thai nhi có bệnh lý có thể tiến hành điều trị ngay trong tử cung của người mẹ như thay máu, việc sử dụng kháng sinh nếu thai nhi bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh...Ở những nước đang phát triển, nguy cơ bệnh uốn ván sơ sinh hay uốn ván rốn vẫn có khả năng tồn tại, vì vậy người mẹ thường được tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván 2 mũi tiêm khi thai nhi được 8 tháng tuổi và trước khi sinh khoảng 2 tuần. 

Người mẹ cần rất nhiều lời khuyên của bác sĩ về ăn uống, lao động, bảo vệ sức khỏe. Dựa vào những cơ sở trên, bác sĩ có thể tiên lượng được tình trạng sức khỏe của người mẹ và thai nhi để có dự kiến trước việc thực hiện cuộc sinh đẻ được an toàn cho mẹ lẫn con.

Những ngày trước đây, thường lời khuyên của bác sĩ đối với các bà mẹ đang mang thai còn rất ít, việc quản lý thai sản của người mẹ cũng chưa được cộng đồng người dân quan tâm. Vì vậy, tỉ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bào thai chiếm tỉ lệ cao, tỉ lệ phụ nữ mang thai và sinh đẻ sớm vẫn còn nhiều. Trong một số trường hợp người phụ nữ sinh con dày, sinh con nhiều, lúc mang thai chỉ lên cân được 7-8 kg thì khả năng trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển về chiều cao cũng như trọng lượng. Theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương, hiện nay công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai thực hiện một cách phổ biến, đồng bộ, rộng rãi có hiệu quả nên tình trạng tồn tại, nhược điểm như trước đây đã được cải thiện và khắc phục

Chăm sóc trong khi sinh

Tổ chức cuộc sinh đẻ an toàn là việc quan trọng hàng đầu trong chăm sóc khi sinh nở. Giờ phút ra đời của đứa trẻ là thời điểm khá quan trọng và nguy hiểm vì những tai biến xảy ra trong quá trình sinh nở sẽ để lại hậu quả suốt đời. 

Tổ chức cuộc sinh đẻ an toàn là việc quan trọng hàng đầu trong chăm sóc khi sinh nở

Một cuộc sinh nở được tổ chức an toàn phải yêu cầu có các điều kiện như:

  • Trình độ, nghiệp vụ của các bác sĩ và nhân viên y tế;
  • Trang thiết bị và dụng cụ cần thiết;
  • Vấn đề môi trường ;
  • Yếu tố tinh thần và tâm lý.

Cần chuẩn bị đầy đủ mọi vấn đề để bảo đảm cuộc sinh đẻ được an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Một số nước trên thế giới hiện nay có chủ trương, khuyến cáo, chỉ định những người phụ nữ mang thai nên sinh đẻ tại các bệnh viện có chuyên môn; nơi có sự hợp đồng tốt về việc sinh con của các bác sĩ sản khoa để có thể xử trí tốt các tình huống xấu có thể xảy ra khi người phụ nữ đang sinh đẻ. Những nơi như các trạm y tế xã, phường, thị trấn chỉ là nơi quản lý và chăm sóc thai sản sau sinh.

Môi trường và tâm lý của mẹ cũng rất quan trọng

Môi trường của khoa sản, phòng sinh, nhà hộ sinh hiện nay thực tế cũng gần gũi hơn với cuộc sống cộng đồng người dân và có tính chất nhân đạo hơn. Không nên cách ly sản phụ với những người thân của mình vì làm như vậy họ sẽ cảm thấy cô đơn, căng thẳng khi đi vào một cuộc sinh đẻ giống như một cuộc chiến sinh tử của mẹ và con. Nên để cho người mẹ, chị em hoặc người chồng của sản phụ có điều kiện trực tiếp ở bên cạnh để vỗ về và an ủi.

Phòng sinh cũng cần được sắp xếp, bố trí với môi trường ấm, sạch và thoáng. Lưu ý trẻ ngay khi mới sinh ra đời cần phải thăm khám một cách toàn diện.

Phụ nữ mang thai cần chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi sinh nở 

Dấu hiệu khi trẻ mới sinh

  • Trẻ không khóc, không thở, tím tái..sẽ rất nguy hiểm, cần được cấp cứu kịp thời.
  • Nếu như trẻ mới chào đời sau khi được sinh ra đã khóc ngay và khóc rất to là dấu hiệu biểu hiện cho sự sống tốt lành, khỏe mạnh. 
Nên để ý kỹ những biểu hiện của trẻ sau khi chào đời để biết được trẻ như thế nào

Ngay từ khi đứa trẻ mới lọt lòng, cần phải giữ ấm cho trẻ bằng cách dùng khăn lông mềm, ấm lau sạch qua và đặt trẻ lên ngực của người mẹ để trẻ được sưởi ấm tốt. Nếu trẻ khỏe có thể cho trẻ bú ngay sau khi cắt rốn. Trẻ cần được bú sớm ngay với sữa non, không nên cho trẻ nhịn hoặc uống nước đường, uống sữa của người mẹ khác vì trẻ dễ bị tiêu chảy bởi những loại thức ăn không phù hợp.

Chăm sóc sức khỏe của trẻ từ trong bào thai cho tới những giai đoạn phát triển rất nhanh và ảnh hưởng rất tới sự phát triển tương lai của một con người. Vì vậy chăm sóc trước khi sinh và trong khi sinh như cần được đặc biệt quan tâm chú ý đến người mẹ để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, phát triển bình thường và đạt được yêu cầu mẹ tròn con vuông.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top