Mẹ và Bé
23-01-2019 17:00

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách từ đầu tới chân

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách rất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển toàn diện ở trẻ. Theo đó, mẹ cần lưu ý 4 điều dưới đây.

Chăm sóc vùng đầu cổ trẻ sơ sinh

Khi bế trẻ sơ sinh, mẹ cần giữ chắc chắn vùng đầu và cổ bé. Lý do, cơ xương ở vùng này của trẻ sơ sinh còn yếu, chưa cứng cáp nên cần sự hỗ trợ, nâng đỡ. Một điểm cần lưu ý nữa đối với vùng đầu cổ trẻ sơ sinh đó là tuyệt đối không được rung lắc, dù nhẹ. Rung lắc dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến não, cột sống thậm chí tính mạng của trẻ.

Khi bế trẻ sơ sinh, mẹ cần giữ chắc chắn vùng đầu và cổ bé
Khi bế trẻ sơ sinh, mẹ cần giữ chắc chắn vùng đầu và cổ bé

Ngoài ra, khu vực thóp cũng là điều ba mẹ cần ghi nhớ để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ. Mới sinh, thóp trẻ thường mềm, lồi ra lõm vào do hộp sọ chưa hoàn toàn đóng kín do vậy ba mẹ cần cần thận khi chạm đến khu vực nhạy cảm này. Khoảng 1 tuổi rưỡi - 2 tuổi thóp trẻ sẽ đóng lại. Trường hợp bất thường, cần đưa trẻ đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Chăm sóc bữa ăn cho bé

Những tháng đầu đời, thức ăn chính của trẻ là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần chú ý nhiều hơn trong việc ăn uống và dùng thuốc vì theo dòng sữa, tất cả những gì mẹ nạp vào đều có thể ảnh hưởng đến trẻ. Ngoài sữa không nên cho trẻ uống bất kỳ chất lỏng nào khác, vì vừa có nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh vừa dễ làm trẻ bị sặc.

Một vấn đề khác thường gặp khi cho trẻ bú, đó là bé hay trớ ra một ít “sữa” màu trắng hoặc trong suốt do cơ bụng còn yếu, điều này là hoàn toàn bình thường mẹ đừng quá lo. Tuy nhiên, nếu bé trớ ra dịch có màu đỏ, vàng, xanh lá cây hay nâu đó có thể là dấu hiệu trẻ đang bị bệnh nên đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Chăm sóc giấc ngủ

Hầu hết trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều trong ngày nhưng giấc ngủ sẽ không sâu và không lâu. Mẹ có thể bế bé trên tay hoặc ôm tựa vào vai để dỗ bé dễ ngủ hơn. Trẻ sơ sinh có phản ứng tốt với những âm thanh lặp đi lặp lại, vì vậy mẹ nên tạo ra những âm thanh nho nhỏ, êm dịu như tiếng hát ru khi đong đưa bé ngủ.

Hầu hết trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều trong ngày nhưng giấc ngủ sẽ không sâu
Hầu hết trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều trong ngày nhưng giấc ngủ không sâu

Quấn trẻ cũng là một trong những điều mẹ cần lưu ý. Việc này giúp bé ngủ ngon hơn, tránh giật mình tỉnh giấc giữa chừng. Và để đề phòng Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) mẹ nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, không cho trẻ vừa ngủ vừa ngậm núm vú giả, loại bỏ thú nhồi bông/ mềm gối không cần thiết xung quanh vị trí trẻ nằm. 

Đảm bảo vệ sinh khi thay tã 

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách ngoài lưu ý đến chuyện ăn và bế trẻ đúng, mẹ cũng cần biết khi nào nên thay tã cho bé. Khi bé “đi nặng”, tã sẽ có mùi nên việc nhận biết cũng không quá khó, nhưng để canh thời gian thay tã lúc bé “đi nhẹ” sẽ… khó hơn. Để không quên, mẹ nên hẹn giờ và kiểm tra tã sau mỗi 2 giờ. Không nên để bé mặc tã bẩn lâu vì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Dưới đây là hướng dẫn cách thay tã “đúng chuẩn” cho trẻ mẹ có thể tham khảo:

- Bước 1: Đặt bé nằm ngửa, tháo tã, giữ bé bằng 1 tay

- Bước 2: Dùng khăn ướt lau nhẹ vùng cần vệ sinh

- Bước 3: Đặt khăn bẩn vào tã bẩn, sau đó nắm mắc cá chân và nhấc thân dưới của bé lên để kéo tã bẩn ra ngoài. 

- Bước 4: Để phòng ngừa tình trạng hăm tã, mẹ có thể dùng thêm các loại kem thích hợp. Tuy nhiên, nếu tình trạng phát ban, ửng đỏ do hăm tã không bớt sau vài ngày thì nên đến gặp bác sĩ để thăm khám.

                                                                                                                      Theo Wiki How

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top