Bệnh thường gặp
14-05-2019 11:00

Chân tay miệng uống thuốc gì để giảm bớt triệu chứng?

Bệnh chân tay miệng thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, vậy khi bị chân tay miệng uống thuốc gì để giảm bớt triệu chứng và nhanh hồi phục?

Khi mắc chân tay miệng trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng: sốt, viêm họng, chán ăn, mệt mỏi… điển hình nhất là nổi các nốt ban đỏ không đau và các bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, trong khoang miệng.

Vi rút gây bệnh tay chân miệng phổ biến là Coxsackie A16 và Enterovirus 71. Thời gian ủ bệnh từ lúc nhiễm vi rút tới khi các triệu chứng xuất hiện khoảng 3 - 6 ngày. Bệnh thông thường sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày.

Vi rút Enterovirus 71 gây bệnh
Vi rút Enterovirus 71 gây bệnh

Chân tay miệng chưa có vắc xin phòng ngừa, vậy nếu mắc chân tay miệng uống thuốc gì để nhanh hồi phục? Do bệnh có thể chăm sóc tại nhà nên ba mẹ có thể cho bé dùng một số loại thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen… để hạ sốt, giảm đau, giảm phát ban. 

Cần nhớ, tuyệt đối không sử dụng aspirin để giảm đau vì có thể gây hội chứng Reye (tổn thương não và chức năng gan). Với trẻ dưới 2 tuổi, việc trẻ bị chân tay miệng uống thuốc gì cần hỏi ý kiến bác sĩ không được tự ý cho trẻ uống thuốc. Ngoài ra, nếu trẻ sốt từ 38 độ C (với trẻ dưới 3 tháng tuổi) hoặc từ 39 độ C (3 tháng – 3 tuổi) thì cần đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tuyệt đối không sử dụng aspirin để giảm đau khi bị chân tay miệng
Tuyệt đối không sử dụng aspirin để giảm đau khi bị chân tay miệng

Một số lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc an toàn:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn của thuốc trên bao bì
  • Cho trẻ uống thuốc đúng liều, đúng lượng; không dùng quá 4 liều trong ngày (trừ khi do chỉ định của bác sĩ)
  • Không cho trẻ uống nhiều loại thuốc chứa ibuprofen, acetaminophen cùng lúc để tránh gây hại bao tử
  • Cho trẻ ngưng dùng thuốc ít nhất 6 giờ nếu trẻ không thể nuốt hay nôn ói hết thuốc trước đó

Cuối cùng, không chỉ tìm hiểu bệnh chân tay miệng uống thuốc gì để giảm bớt triệu chứng ba mẹ cũng nên lưu ý những điều sau khi chăm sóc trẻ để giúp trẻ dễ chịu hơn cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn như: Cho trẻ uống nhiều nước; Ăn thức ăn nhạt, nguội, mềm, dễ nuốt; Tránh uống nước trái cây có độ chua cao; Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, tránh tiếp xúc với nhiều người; Trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát hút mồ hôi; Giữ da sạch sẽ, dùng xanh - methylen để chấm lên các nốt phỏng nước…

Theo Mayoclinic và Choc

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top