Bệnh thường gặp
09-11-2018 12:00

Chảy máu cam nên ăn gì và tránh ăn gì?

Ngoại trừ bệnh lý, hầu hết các trường hợp chảy máu cam không nguy hiểm. Tuy nhiên, biết chảy máu cam nên ăn gì sẽ tốt cho sức khỏe cũng như ngăn ngừa chảy máu về sau.

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam như không khí khô, nhiễm trùng đường hô hấp, tổn thương vùng mũi/mặt, dị ứng hay do dị vật… Cách điều trị hiệu quả nhất là ngăn ngừa và “xử lý” triệt để các nguyên nhân. Bên cạnh đó, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng rất quan trọng, giúp ngăn ngừa chảy máu. Vậy chảy máu cam nên ăn gì?

Các vitamin và khoáng chất cần bổ sung

Bạn nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất bao gồm:

Vitamin K

Chảy máu cam nên ăn gì, bổ sung vitamin K trong chế độ ăn uống là điều cần thiết. Vitamin K giúp máu đông tốt hơn, nếu thiếu hụt vitamin này dễ khiến bạn bị chảy máu, bao gồm cả chảy máu cam. 

Những người bị bệnh gan, bỏng hoặc bệnh celiac có nguy cơ thiếu vitamin K cao hơn. Một người trưởng thành cần khoảng 90-120mg vitamin K mỗi ngày. Bạn có thể “lấy” vitamin K qua rau xanh hoặc ăn động vật hoặc thuốc bổ sung trong trường hợp cần nhiều hơn.

Bạn có thể “lấy” vitamin K qua rau xanh
Bạn có thể “lấy” vitamin K qua rau xanh

Kali

Kali có nhiệm vụ “điều chỉnh” chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả lượng nước. Nếu thiếu kali, cơ thể bạn sẽ có nguy cơ mất nước. Điều này khiến các mô cơ thể bị khô đi – bao gồm các mô nên trong mũi dẫn đến nguy cơ chảy máu mũi. Vậy người chảy máu cam nên ăn gì để có thêm kali? Cơ thể cần đến 2.000mg kali mỗi ngày để chống mất nước, bạn có thể uống bổ sung kali hoặc ăn thêm chuối, bơ và cà chua.

Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ chảy máu cam. Vitamin C giúp ngăn ngừa tình trạng được gọi là bệnh scorbut - một triệu chứng chảy máu quá nhiều như chảy máu mũi. Bên cạnh đó, vitamin C cũng rất quan trọng trong việc tăng cường “sức khỏe” của các mạch máu, tránh để chúng trở nên dễ kích ứng dẫn đến vỡ và gây chảy máu. 

Mỗi ngày bạn nên “nạp” từ 75 – 90mg vitamin C trong chế độ ăn uống. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C là trái cây họ cam quýt, quá lý chua đen, kiwi, đu đủ, bông cải xanh…

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ chảy máu cam
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ chảy máu cam

Sắt

Chảy máu cam nên ăn gì để ngăn chảy máu trở lại? Đó chính là các thực phẩm chứa nhiều sắt. Thiếu sắt đôi khi dẫn đến tình trạng thiếu máu, dễ bầm tím, tăng nguy cơ chảy máu, kể cả chảy máu cam. Bạn có thể chọn thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc, nội trạng động vật để có thể cung cấp thêm lượng sắt cần thiết trong ngày (cần từ 8 – 18mg sắt mỗi ngày).

Nên và không nên làm gì sau khi bị chảy máu cam?

  • NÊN bảo vệ vùng mũi: Tránh va đập hay tác động mạnh để mũi không bị chảy máu lại
  • NÊN tránh những mùi hương dễ gây kích thích mũi như hoa cỏ, mỹ phẩm, hóa chất…
  • NÊN có phương pháp điều trị phù hợp trong trường hợp mũi bị dị ứng
  • KHÔNG NÊN hút thuốc hay ở gần khu vực có khói thuốc: Thuốc lá dễ gây kích ứng và làm khô vùng mũi
  • KHÔNG NÊN xì hay ngoáy mũi mạnh

Bên cạnh việc tìm hiểu chảy máu cam nên ăn gì bạn cũng biết biết một số thực phẩm cần hạn chế để phòng tránh tình trạng chảy máu thêm tồi tệ. Đó là các thực phẩm có tính cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ - chất béo, các thức uống có chất kích thích như cà phê, nước ngọt…  

Theo Livestrong

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top