Chuyên đề HOT
17-05-2019 10:04

Chế độ ăn uống 6 KHÔNG khi bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp khá phổ biến hiện nay, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong. Bạn có thể kiểm soát tình tăng huyết áp bằng chế độ ăn uống lành mạnh.

Để huyết áp ổn định, cần tuân thủ 6 KHÔNG dưới đây trong chế độ ăn uống hàng ngày.

KHÔNG ăn mặn

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, một người chỉ nên ăn ít hơn 5g muối/ngày. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp cũng không nên ăn các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi… Đây cũng là các món ăn không tốt cho người cao huyết áp vì các món muối chua chứa hàm lượng natri cao.

một người chỉ nên ăn ít hơn 5g muối/ngày
Một người chỉ nên ăn ít hơn 5g muối/ngày

KHÔNG ăn thực phẩm chứa nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng là chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác. Những loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây béo phì. Người béo phì có nguy cơ mắc tăng huyết áp cao hơn người bình thường.

KHÔNG ăn nhiều mỡ động vật

Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe. Mỡ động vật và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ khác chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

Ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe
Ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe

KHÔNG ăn nội tạng động vật (thận, óc, tim, gan, lòng)

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

KHÔNG ăn thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn

Các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì. Vì vậy, người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này.

Người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn
Người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn

KHÔNG sử dụng các chất kích thích 

Người bị tăng huyết áp cũng không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Những người thường xuyên phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp thì không nên sử dụng rượu, bia. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương khác cho hệ thần kinh. Hàng ngày, mỗi người có thể uống khoảng 30ml rượu mạnh, 50ml rượu vang hoặc 300ml bia.

Trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

Theo Hội Nội khoa Việt Nam

Theo Healthline - Edison Institute of Nutrition

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top