Dinh dưỡng - Làm đẹp
04-04-2017 14:23

Chế độ ăn uống điều trị bệnh Gout đơn thuần

Đây là chế độ ăn chỉ định cho người bệnh gout, có cân nặng 55kg, không có biến chứng và các bệnh lý kèm theo.

 Nguyên tắc quan trọng là hạn chế các thực phẩm giàu purin để giảm các chất có thể giáng hóa tạo thành acid uric, không dùng các thực phẩm và đồ uống có khả năng gây đợt gout cấp như: rượu, bia, cà phê, chè.

Đây là chế độ ăn chỉ định cho người bệnh gout, có cân nặng 55kg, không có biến chứng và các bệnh lý kèm theo. Mục tiêu điều trị là cung cấp đủ dinh dưỡng và các thành phần dưỡng chất cho cơ thể, không gây tăng acid uric trong máu.

Yêu cầu dinh dưỡng cụ thể:

  • Năng lượng: Trung bình 1.700Kcal/ ngày
  • Protein: 13-20% tổng năng lượng
  • Nên sử dụng nguồn đạm từ sữa động vật và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, trứng.
  • Không ăn nội tạng động vật
  • Hạn chế hải sản, cá biển.
  • Lipid: 20-25% tổng năng lượng.
  • Carbohydrate: 60-65% tổng năng lượng
  • Lựa chọn thực phẩm có ít nhân purin kiềm: ăn số lượng vừa phải các thực phẩm ở nhóm 2 (thịt heo, bò, cá, hải sản, gà, vịt, hạt họ đậu, đậu hũ, lúa mạch, rau dền), không nên ăn thực phẩm nhóm 3 (phủ tạng, thịt rừng, măng tây, nấm, cá nục, cá mòi, nước hầm xương).
  • Natri: <2.000 mg.
  • Rau: 300-400g/ ngày và Trái cây: 100-200g/ngày
  • Chất xơ: 20-25g
  • Nước: 2-2.5 lít/ ngày.

Số bữa ăn trong ngày: 4 bữa.

Theo Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top