Chuyên đề HOT
19-01-2021 15:12

Chơi Tết nhưng đừng lơ là phòng ngừa Covid

Tình hình dịch Covid -19 ở nước ta cơ bản vẫn đang ổn định và được kiểm soát. Nhưng việc phòng ngừa lây nhiễm Covid, đặc biệt vào dịp Tết đến vẫn luôn là điều cần thiết.

Tết là thời điểm diễn ra rất nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người. Đó điều kiện dễ lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid -19 rất cao. Do đó mọi người cần có sự chủ động phòng ngừa Covid với những biện pháp như say:

Đeo khẩu trang che mũi và miệng

Việc đeo khẩu trang có hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid

Theo CDC việc đeo khẩu trang có hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid. Dưới đây là một số điều có thể bạn chưa biết về việc đeo khẩu trang để phòng ngừa Covid:

 • Khẩu trang giúp ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm hoặc lây lan virus.
 • Mọi người nên đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng và khi ở gần những người không sống chung nhà, đặc biệt khi khó duy trì các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội.
 • Không nên đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, bất cứ ai bị khó thở, hoặc bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.
 • Không sử dụng khẩu trang dành cho nhân viên y tế. Hiện tại, mặt nạ y tế và mặt nạ N95 là nguồn cung cấp quan trọng cần dành riêng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ứng phó đầu tiên khác.
 • Tiếp tục giữ khoảng cách 2 mét đối với người khác. Đeo khẩu trang không thay thế cho biện pháp cách ly giao tiếp xã hội.

Giữ khoảng cách với người khác

Dù biết những ngày lễ sẽ có rất nhiều những buổi gặp mặt những vẫn phải duy trì giữ khoảng cách với người khác. Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh và những người sống cùng nhà.

 Tránh tiếp xúc gần, tránh đám đông giữ khoảng cách với người khác

Giữ khoảng cách 2 mét đối với những người không sống cùng nhà. Tránh đám đông khi đi nhà hàng, rạp chiếu phim,...Hãy tới những nơi có không gian thông thoáng không khí trong lành và có nhiều cửa, cửa sổ nếu có thể.

Rửa tay thường xuyên

Nên giữ thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước tối thiểu trong 20 giây nhiều lần trong ngày; đặc biệt là sau khi đến những khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Bạn nên rửa tay khi:

 • Ăn hay chuẩn bị đồ ăn
 • Chạm vào mặt bàn, ghế, tay nắm cửa,…
 • Sau khi rời đi khỏi khu vực công cộng 
 • Hay sau khi dùng toilet
 • Chăm sóc người bệnh hay trẻ nhỏ
 • Sau khi gỡ khẩu trang
 • Nếu như không có xà phòng và nước, hãy sử dụng những loại nước rửa tay khô có cồn. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi bàn tay chưa sạch.
 • Che miệng khi ho và hắt hơi
 • Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hay hắt hơi hoặc sử dụng khuỷu tay và không khạc nhổ. Nhắc nhở những người xung quanh giữ gìn vệ sinh chung. Sau khi sử dụng giấy nên vứt khăn giấy vào thùng rác.
 • Sau khi ho hoặc hắt xì nên rửa tay ngay lập tức bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Hay dùng dung dịch sát trùng tay khi không có nước rửa.

Che miệng khi ho và hắt hơi

Vệ sinh và khử trùng 

Sau các bữa tiệc nên làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào hàng ngày như điện thoại, giỏ xách, ví, các vật dụng trang điểm của phụ nữ...Ngoài ra khi về nhà các tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, bàn làm việc là những nơi thường sử dụng trong sinh hoạt tại nhà đều phải được khử trùng.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào hàng ngày

Chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân

Nên tự chủ động theo dõi và cảnh giác các triệu chứng như sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng của COVID-19. Nếu có những dấu hiệu bệnh COVID-19 hay tự cách ly bản thân và tìm tới dịch vụ chăm sóc COVID ngay lập tức.

Đo thân nhiệt nếu thấy triệu chứng diễn tiến, lưu ý không đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc hoạt động làm nhiệt độ tăng.

Mọi người chúng ta hãy chủ động kiểm soát và tránh lây nhiễm để có một dịp Tết vui vẻ an toàn đối với bản thân và người thân nhé.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top