Mẹ và Bé
27-06-2020 19:59

Chọn ngày sinh con và những rủi ro mẹ, bé có thể gặp phải

Nhiều cha mẹ chọn ngày sinh con vì nhiều lý do liên quan đến tinh thần. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không ủng hộ việc này, bởi có thể mang lại nhiều rủi ro.

Rủi ro khi chọn ngày sinh con bằng sinh thường

Chúng ta thường nghĩ thời gian mang thai của mẹ chỉ kéo dài 9 tháng 19 ngày, nhưng thực tế thai kỳ thường kéo dài đến gần 10 tháng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra nếu trẻ có ít nhất 39 tuần phát triển trong bụng mẹ sẽ khỏe mạnh hơn khi chào đời.

Sinh con là một việc cần chuẩn bị thể chất thật tốt. Do đó, việc tác động để chuyển dạ sớm bằng việc chọn ngày sinh con có thể gây ra một số rủi ro sau:

 • Các cơn co thắt mạnh hơn
 • Cơn co thắt ở mẹ đau đớn hơn
 • Tử cung bị kích thích quá mức
 • Kích chuyển dạ thất bại
 • Có thể phải sinh mổ khẩn cấp
nếu trẻ có ít nhất 39 tuần phát triển trong bụng mẹ sẽ khỏe mạnh hơn khi chào đờ
Nếu trẻ có ít nhất 39 tuần phát triển trong bụng mẹ sẽ khỏe mạnh hơn khi chào đời

Chưa kể, những mẹ chọn ngày sinh con sớm (kể cả sinh thường hay sinh mổ) còn có nguy cơ đối mặt với trầm cảm sau sinh nhiều hơn.

Rủi ro chọn ngày sinh con bằng sinh mổ

Chọn ngày sinh con bằng phương pháp sinh mổ không cần tác động đến cơn co thắt chuyển dạ nhưng đây cũng là ca phẫu thuật có nhiều rủi ro như:

 • Mẹ bị mất máu, có nguy cơ phải cần truyền máu
 • Phản ứng với thuốc, bao gồm cả thuốc gây mê
 • Tăng nguy cơ sốt và nhiễm trùng vết mổ, tử cung hoặc các cơ quan xung quanh
 • Có nguy cơ chấn thương bàng quang và ruột
 • Có nguy cơ xuất hiện máu đông ở chân, cơ quan vùng chậu hoặc ở phổi
 • Gặp các vấn đề về nhau thai trong các lần mang thai tiếp theo

Một số mẹ sẽ bị đau dữ dội sau khi sinh mổ. Điều này thường xảy ra trong trường hợp mẹ bị thủng màng cứng do “tai nạn” gây tê ngoài màng cứng, kim tiêm đi vào túi chất lỏng bao quanh cột sống. Chưa kể, khi sinh mổ, bất kỳ vết thương hở nào cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao, vì vậy mẹ cần dùng thuốc kháng sinh trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Có không ít rủi ro khi mẹ sinh mổ
Có không ít rủi ro khi mẹ sinh mổ

Rủi ro cho bé khi bị chọn ngày sinh

Trẻ sơ sinh chào đời trước 39 tuần tuổi do ba mẹ chọn ngày sinh con có nguy cơ cao hơn về nhiễm trùng máu, các vấn đề về hô hấp cũng như phát triển thể chất so với những trẻ sinh đủ tháng đủ ngày. Lý do là ở các bé sinh sớm, các cơ quan chưa thật sự phát triển hoàn chỉnh.

Một nghiên cứu do NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) tài trợ cho thấy những trẻ được sinh ra ở tuần thứ 37 có nguy cơg cao gấp đôi so với những đứa trẻ được sinh ra ở tuần 39 về các biến chứng như khó thở, tim mạch, co giật… và thường phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt một thời gian.

Theo đó, trừ khi có yêu cầu y tế, việc để bé chào đời khi bé sẵn sàng không chỉ đảm bảo an toàn cho mẹ mà còn giúp cải thiện sức khỏe cả cuộc đời của trẻ sau này. Vì vậy, ngoại trừ lý do sức khỏe, hãy để bé đủ tháng đủ ngày chào đời không nên chọn ngày sinh con nhé mẹ!

Theo News in Health – Baby Center

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top