Sức khỏe giới tính

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có phải là dấu hiệu vô sinh?

Sự rụng trứng bất thường (chu kỳ kinh nguyệt không đều) là nguyên nhân cho thấy khoảng 30 tới 40 % trong tất cả các trường hợp vô sinh và do nhiều nguyên nhân các nhau.

Các chu kỳ kinh nguyệt đương coi là bất ổn khi chúng nằm ngoài khoảng “bình thường”. Cơ quan Sức khỏe Phụ nữ Hoa Kỳ (The Office on Women’s Health) ghi nhận rằng chu kì kinh nguyệt bất thường là một chu kì kéo dài ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày. Trong đó nguyên tắc khi đếm số ngày của chu kì kinh nguyệt của một người là ngày một bắt đầu cùng với ngày có kinh đầu tiên trong chu kì, và ngày cuối là ngày có kinh đầu tiên trong chu kì tiếp theo.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hội chứng buồng trứng đa nang (Polycystic Ovary Syndrome - PCOS)

Một vấn đề phổ biến đối với sự rụng trứng mà ảnh hưởng từ 5 tới 10 % số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là hội chứng buồng trứng đa nang. PCOS là sự mất cân bằng nội tiết tố khiến cho buồng trứng ngưng hoạt động. Trong hầu hết các trường hợp ghi nhận, buồng trứng bệnh nhân bị phì đại và được phủ đầy bởi các nang nhỏ chứa dịch lỏng. Các triệu chứng bệnh bao gồm: 

 • Không có kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu bất thường.
 • Không rụng trứng hoặc rụng trứng bất thường.
 • Béo phì hoặc tăng cân (dù trong một số trường hợp phụ nữ gầy cũng có thể bị mắc PCOS).
 • Kháng Insulin (một chỉ số của tiền tiểu đường)
 • Cao huyết áp.
 • Cholesterol bất thường với nồng độ triglycerides cao.
 • Tăng trưởng quá mức lông tóc trên cơ thể và trên mặt (chứng rậm lông).
 • Bị da mụn hoặc da dầu.
 • Tóc mỏng hoặc bị hói như nam giới.
Mặc dù PCOS không thể điều trị khỏi nhưng các biến chứng của bệnh lại hoàn toàn có thể điều trị được với sự can thiệp hỗ trợ của y học hiện nay
Mặc dù PCOS không thể điều trị khỏi nhưng các biến chứng của bệnh lại hoàn toàn có thể điều trị được với sự can thiệp hỗ trợ của y học hiện nay

Bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp có chức năng điều tiết các nội tiết tố và cùng với một số yếu tố khác tác động tới sự rụng trứng và sự hành kinh. Trong một nghiên cứu cụ thể, 14% số nữ vị thành niên mắc bệnh rối loạn tuyến giáp cũng gặp phải chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Vấn đề về rụng trứng

Nếu bạn đang trong kì rụng trứng, bạn sẽ có khả năng thụ thai, nhưng nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, khả năng thụ thai của bạn sẽ bị giới hạn đi so với một người phụ nữ có chu kì kinh nguyệt bình thường.

Điều quan trọng trong lúc này là quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai một cách thường xuyên. Và cố gắng giao hợp ít nhất hai đến ba ngày một lần.

Bác sĩ có thể cân nhân kê thuốc kích thích phóng noãn để tăng số noãn vượt trội và trưởng thành, tăng khả năng thụ thai. Các loại thuốc này phải được sử dụng dưới chỉ dẫn của bác sĩ.

Tùy theo tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ sử dụng Gonal – f, một dạng hormone có thể tiêm trực tiếp dưới da, để kích thích mạnh quá trình rụng trứng
Tùy theo tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ sử dụng Gonal – f, một dạng hormone có thể tiêm trực tiếp dưới da, để kích thích mạnh quá trình rụng trứng

Căng thẳng

Chính sự căng thẳng có thể ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản, làm giảm khả năng mang thai xuống thấp hơn. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (The American Society of Reproductive Medicine) đưa ra những lời khuyên sau đây để giảm bớt lo lắng (https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/irregular-periods-and-getting-pregnant?fbclid=IwAR3meEcCcUO9FKlmybWXUfwOtI-or1RVyVh_D5ApRNvWfrnYVob8edeto50#1)

 • Mở lòng, thoải mái với bạn đời
 • Tìm hỗ trợ tâm lí: Nói chuyện với cố vấn, đọc sách, nghe nhạc,… có thể giúp rất nhiều cho việc đối phó với vấn đề vô sinh.
 • Thử một số kĩ thuật giảm căng thẳng hiệu quả như thiền hoặc yoga.
 • Cắt giảm lượng caffeine và các chất kích thích khác.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên để giảm bớt căng thẳng thể chất lẫn tinh thần.
 • Thỏa thuận và đồng ý các kế hoạch điều trị y tế, bao gồm cả các vấn đề tài chính với bạn đời của bạn.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nguyên nhân gây vô sinh của bạn và các phương hướng điều trị.

Sinh viên Y khoa Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – ĐHQG – TP.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top