Sức khỏe giới tính
11-05-2018 14:14

Chu kỳ kinh nguyệt - Những điều có thể chị em chưa biết

Trung bình, một người phụ nữ trải qua 450 kỳ kinh nguyệt, mặc dù có dịp “gặp nhau” nhiều nhưng không phải chị em nào cũng biết rõ về kỳ “đèn đỏ”.

Bạn vẫn có thể mang thai dù đang
Bạn vẫn có thể mang thai dù đang "đến tháng".

1. Bạn có thể mang thai khi “đèn đỏ”

Rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Ở một số chị em, rụng trứng có thể bị chảy máu và dễ bị nhầm lẫn với “đến tháng”. Ngoài ra, chị em có thể rụng trứng trước khi chu kỳ kết thúc hoặc sau khi máu ngừng chảy vài ngày. Trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể đến 3 ngày, vì vậy, quan hệ tình dục trong thời gian này vẫn có khả năng mang thai.

Hãy sử dụng bao cao su và các phương pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục trong bất kỳ thời điểm nào của tháng nếu bạn không muốn mang thai.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi không ngừng.
Chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi không ngừng.

2. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi liên tục

Sự thay đổi hormone sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt thay đổi theo. Ở trẻ vị thành niên, chu kỳ có thể kéo dài từ 21 – 45 ngày. Theo thời gian, chu kỳ sẽ ngắn lại và đều hơn, vào khoảng 21 – 35 ngày.

Các chu kỳ có thể ngắn hoặc dài ngày hơn, chảy máu nhiều hoặc ít. Tuy nhiên, chị em cần đi khám  nếu có những thay đổi đột ngột như ra máu đặc biệt nhiều hoặc mất kinh.

Thay đổi tâm trạng có thể là nguyên nhân của rất nhiều yếu tố.
Thay đổi tâm trạng có thể là nguyên nhân của rất nhiều yếu tố.

3. Chưa “giải mã” được hội chứng tiền kinh nguyệt 

Hồi chứng tiền kinh nguyệt xảy ra trong khoảng thời gian từ 1- 2 tuần trước khi “đến tháng”. Lúc này, chị em thường cảm thấy chậm chạp, thèm ăn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và nổi mụn. 

Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho hiện tượng này. Tuy nhiên, đây có thể là sự tổng hợp các yếu tố như thay đổi hormone trong chu kỳ, thay đổi hóa học trong não và các vấn đề tâm trạng khác.

Ngay cả khi chu kỳ thật sự đến, chị em vẫn có thể cảm thấy khó tập trung, tâm trạng bị ảnh hưởng do các cơn đau như chuột rút, đầy hơi, đau lưng và đau đầu.

Lưu ý, hội chứng tiền kinh nguyệt có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng khác là rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD). Do đó, đừng ngần ngại báo với bác sĩ nếu các triệu chứng tiền kinh nguyệt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, hay chị em cảm thấy lo lắng, trầm cảm.

Theo Web MD

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top