Chuyên đề HOT
11-09-2020 19:15

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ nhỏ khi đi học lại

Sau một kỳ nghỉ hè dài, trẻ sẽ thường có xu hướng không muốn đi học trở lại. Đây vốn là tâm lý tự nhiên ở trẻ nhỏ. Vì vậy, ba mẹ cần nắm một số lưu ý sau để có thể thuyết phục và chuẩn bị tâm lý đi học lại cho trẻ nhỏ.

Tùy vào tính cách của mỗi trẻ nhỏ mà tâm lý đi học lại mùa tựu trường sẽ có những khác biệt. Nhưng nhìn chung, sự thay đổi về thời gian sinh hoạt, gặp bạn bè mới, giáo viên mới và học tại một lớp mới đôi khi khiến trẻ lo lắng và sợ hãi. Ngay cả những đứa trẻ hào hứng với việc bước vào năm học mới cũng có thể gặp khó khăn trong những ngày đầu tiên trở lại.

Đối với ba mẹ, khi trẻ đi học lại cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thường ngày như dành thời gian đưa trẻ đến trường, trông nom trẻ làm bài tập về nhà và thiết lập giờ giấc đi ngủ nghiêm ngặt hơn. Theo Parents, một số giải pháp sau đây sẽ hỗ trợ phần nào cho cả trẻ nhỏ và phụ huynh có một mùa tựu trường thoải mái và nhẹ nhàng:

Ba mẹ có thể cho bé làm quen trước một số bài tập ôn kiến thức vào cuối mùa hè
Để chuẩn bị tâm lý đi học lại, ba mẹ có thể cho bé làm quen trước một số bài tập vào cuối mùa hè

1. Giúp trẻ hình dung trước về việc đi học lại

Các chuyên gia khuyên rằng nên giúp trẻ hình dung lại các hình ảnh hay hoạt động của lớp học khi mùa hè gần kết thúc. Vào khoảng 1-2 tuần trước khi vào học, ba mẹ nên chủ động đề cập đến chuyện đi học lại với trẻ, để trẻ có thể mường tượng trước về việc tựu trường và sẵn sàng hơn về mặt tâm lý. 

Phụ huynh có thể đề cập đến các việc làm trong lớp học cho trẻ với một tinh thần hào hứng hoặc cho trẻ làm một số bài ôn tập kiến thức cũ xen kẽ các hoạt động vui chơi vào những tuần cuối hè. Thêm nữa, ba mẹ có thể cùng với bé chơi các trò chơi đóng vai như một lớp học và để trẻ vào vai giáo viên. Các cách tiếp cận nhẹ nhàng theo hướng tự nhiên này sẽ giúp trẻ không quá bỡ ngỡ khi phải bước vào năm học mới.

2. Tạo một thói quen truyền thống mùa tựu trường

Hằng năm khi mùa hè gần kết thúc, ba mẹ có thể tạo một hoạt động truyền thống giúp trẻ nhận biết thời điểm tựu trường đã đến gần. Điều này giống như một “tiếng chuông” báo hiệu cho trẻ chuẩn bị tâm lý đi học lại. Có nhiều hoạt động khác nhau mà các phụ huynh có thể làm cùng với trẻ, điều quan trọng là việc đó cần tạo hứng thú cho trẻ và lặp lại hằng năm để trở thành một truyền thống của gia đình. 

Chẳng hạn như ba mẹ có thể dành một buổi cuối tuần để dắt bé đi mua sắm dụng cụ học tập, sách vở cho năm mới, hoặc một chuyến đi chơi công viên giải trí với mục đích “tạm biệt” mùa hè.

3. Trò chuyện, chia sẻ cảm xúc với trẻ nhỏ

Thay đổi thời gian biểu để bắt đầu một học kỳ mới là điều không hề dễ dàng đối với cả ba mẹ và trẻ nhỏ. Chính vì thế, thay vì luôn cứng rắn yêu cầu trẻ đương đầu với điều đó, bạn cũng có thể chia sẻ cảm xúc thật của mình với con nhằm giúp trẻ cảm thấy được đồng cảm và bớt đi phần nào sự lo âu.

Việc lo lắng khi đi học lại vốn là điều thường gặp, ba mẹ cần trò chuyện nhiều hơn để hiểu cảm xúc và suy nghĩ của trẻ
Ba mẹ có thể trò chuyện nhiều hơn để hiểu cảm xúc và suy nghĩ của trẻ

Ba mẹ có thể nói với trẻ rằng bản thân mình cũng lo lắng khi con bắt đầu năm học mới. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chia sẻ cho trẻ nghe về trải nghiệm hồi hộp khi đến trường của bản thân ngày xưa. Đôi khi chính sự thấu hiểu về cảm xúc giữa ba mẹ và trẻ nhỏ sẽ góp phần xoa dịu tâm lý lo lắng khi đi học lại của trẻ.

Kết luận

Đối mặt với việc đi học lại, có thể một số trẻ sẽ vô cùng hào hứng song cũng có một số trẻ có tâm lý hoang mang, lo lắng. Ba mẹ cần chủ động trò chuyện, tìm hiểu suy nghĩ của trẻ về vấn đề này để có biện pháp hỗ trợ thích hợp. Thông thường, sau khoảng 1-2 tuần đi học, trẻ sẽ dần thích nghi với nếp sống mới. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn lo sợ, ba mẹ nên tìm hiễu kỹ nguyên nhân và trao đổi với giáo viên, nhà trường để giúp bé vượt qua khó khăn khi vào năm học mới.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top