Bệnh thường gặp
05-09-2017 16:45

Chứng lão thị có thể bù đắp cho cận thị?

Nhìn vào con số đi-ốp chúng ta sẽ nghĩ rằng những người cận thị có số đi-ốp âm và số viễn thị dương sẽ không còn bị cận thị nữa khi bị lão thị, khi mà các chỉ số cân bằng với nhau, ít nhất là một phần nào đó.

Nhưng rất tiếc rằng không phải như vậy. 

Người ta vẫn có thể bị đồng thời cận thị và lão thị

Nguyên nhân gây ra cận thị là do nhãn cầu bị biến dạng. Nó quá dài và điểm hội tụ nằm phía trước hố võng mạc, do đó vật thể ở xa không được chiếu sắc nét lên võng mạc, tạo hình ảnh mờ. 

Hiện tượng ngược lại là viễn thị, có thể xảy ra cả ở độ tuổi thanh niên. Vì nhãn cầu quá ngắn, điểm hội tụ nằm phía sau hố võng mạc, cũng cho hình ảnh mờ. Đó là lý do vì sao người ta không thể bị viễn thị và cận thị cùng một lúc.  

Lão thị lại gây ra do một nguyên nhân khác. Thủy tinh thể mà qua đó ánh sáng đi vào mắt rất mềm và bị biến dạng do cơ mắt để có thể nhìn rõ các vật thể ở các vị trí ở tầm xa khác nhau. Do đó, vật thể càng gần càng khiến nó bị nén nhiều hơn.

Với tuổi tác, cơ mắt ngày càng ít linh hoạt hơn và đến một lúc nào đó, chúng không còn đủ khỏe để tập trung vào những vật thể ở gần.

Quá trình này đã diễn ra từ thơ ấu, nhưng hầu hết chúng ta chỉ nhận ra triệu chứng này vào độ tuổi 35 trở lên. Những người bị lão thị phải giữ sách hoặc báo ở một khoảng cách xa hơn để có thể đọc được. 

Vì hai cơ chế giải phẫu hoàn toàn khác nhau như vậy nên người ta vẫn có thể bị cận thị và lão thị cùng một lúc. Nhưng những người bị cận thị thì thường bị lão thị trễ hơn, nguyên nhân do nhãn cầu dài và từ đó thủy tinh thể không phải biến dạng nhiều khi nhìn những vật thể ở gần.

Ngược lại, chứng lão thị không bao giờ có thể bù đắp cho cận thị. Nó không có nghĩa là bạn không cần dùng kính nữa, mà thậm chí còn cần đến tròng kính thứ hai, hoặc là cần kính hai tròng (bifocal) hoặc tròng kính công suất tiến bộ (progressive power lens).

Nhã Quyên dịch Theo Zeit Online

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top