Bệnh viện 24H

Cơ hội và thách thức khi điều trị gan cho bệnh nhân lớn tuổi

Đối với trường hợp người bệnh đã lớn tuổi, người nhà nên tìm hiểu kỹ, trao đổi với các chuyên gia tại các trung tâm y tế uy tín về điều trị ung thư gan để tránh đánh mất cơ hội sống của chính người thân của mình.

Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo thống kê, tần suất người bệnh trên 80 tuổi phát hiện ung thư gan khoảng 5 - 15% so với tổng số lượng người bệnh và nguyên nhân tử vong là do tuổi tác, thể trạng người bệnh, các bệnh lý khác đi kèm, …

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tiếp nhận trường hợp Ông Nguyễn Văn T., sinh năm 1919, nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải cách đây hơn 1 tuần. Ông được chẩn đoán bị HCC đa ổ, xơ gan, viêm gan C. Do lớn tuổi, lão suy, khối u 7 cm khá to nên việc chẩn đoán, tư vấn trước thủ thuật được các bác sĩ BV ĐHYD thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện phương pháp hóa - tắc mạch khối u (TACE) cho người bệnh 100 tuổi. Tương tự như Ông T., Bà Mai Thị H., 90 tuổi, nhập viện trong tình trạng HCC gan phải và thùy dưới BCLC B1, viêm gan C. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp TACE.

BS. Nguyễn Quang Thái Dương đang siêu âm cho người bệnh
BS. Nguyễn Quang Thái Dương đang siêu âm cho người bệnh

Với xu hướng điều trị đa mô thức, BV ĐHYD đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư gan như phẫu thuật, ghép gan, huỷ u tại chỗ bằng sóng cao tần RFA, hóa - tắc mạch khối u (TACE) bằng nhiều chất liệu khác nhau, hoá trị trúng đích, trong tương lai, Bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật xạ trị tắc mạch bằng Yttrium 90. BS. Nguyễn Quang Thái Dương - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD chia sẻ: “Có nhiều yếu tố góp phần vào sự thành công của  phương pháp TACE điều trị u gan cho người bệnh lớn tuổi như trang thiết bị hiện đại với các dụng cụ chuyên dụng; nắm vững và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người bệnh, tiền sử gia đình; sự hợp tác của người bệnh, người nhà người bệnh; và quan trọng nhất chính là kinh nghiệm, bản lĩnh của người bác sĩ trong lĩnh vực can thiệp điều trị u gan. Tuy nhiên, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn như thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy và đặc biệt là tâm lý “hài lòng về tuổi thọ, không chấp nhận rủi ro điều trị khi đã lớn tuổi” của người bệnh, người nhà người bệnh”.

BV ĐHYD đã minh chứng cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y khoa nói chung và của Bệnh viện nói riêng, đặc biệt là các phương pháp xâm lấn tối thiểu như hủy u tại chỗ (u nhỏ hơn 3 cm), hóa - tắc mạch (dành cho khối u có kích thước khác nhau) đã phát huy hiệu quả điều trị, tạo nhiều cơ hội và mang lại chất lượng sống tốt cho nhóm người bệnh trên 80 tuổi.

Theo Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top