Bệnh ngày nay

Có nên tự ý sử dụng đơn thuốc cũ

Rất nhiều trường hợp đáng tiếc hiện nay tự ý dùng thuốc mà không biết có thể bị sốc và tai biến do dùng thuốc.

Theo thông tin của báo Tuổi trẻ , một bệnh nhân đã lấy thuốc người thân(là mẹ) để uống, nhằm muốn giảm bớt triệu chứng đau của mình do nghĩ rằng bệnh giống triệu chứng bệnh của mẹ.

Tuy nhiên bệnh nhân lại sốc phản vệ thuốc phải nhập viện cấp cứu. Đây cũng là một trong những trường hợp dùng tự ý đơn thuốc kê cho người khác.

Nói không với việc tự ý sử dụng thuốc

Nhiều người bệnh sau khi được bác sĩ chữa khỏi bệnh một thời gian dài thì bệnh tái phát cùng với các triệu chứng tương tự, và tự ý dùng lại đơn thuốc cũ, ra các nhà thuốc mua đơn thuốc cũ trước đây.

Quan trọng hơn các phụ huynh lại làm chuyện này cho chính con của minh. Các bà mẹ dùng các đơn thuốc cũ của con được bác sĩ đã ghi đơn trước đây để mua cho trẻ khi trẻ bị bệnh trở lại.

Một số khác lại lấy đơn thuốc cũ của người khác có bệnh tương tự với bản thân và sử dụng, ngoài ra người bệnh còn tự dùng thuốc qua thông tin trên mạng Internet.

Những trường hợp nêu trên đều nằm trong vấn đề “tự dùng thuốc” nói chung và những người tự dùng đơn thuốc cũ.

Nguy hiểm chính là thuốc thuộc loại bán theo đơn ( lưu ý kháng sinh và thuốc loại glucocorticoid- thường gọi tắt là corticoid- ở nhiều nước phải bán theo toa, còn nước ta lại bán khá thoải mái) và tự ý dùng thuốc ở người hoàn toàn mù tịt về thuốc.

Tự dùng thuốc luôn hàm chứa rất nhiều nguy hiểm vì nó có thể trở thành “sự lạm dụng thuốc một cách tự ý mà không có sự hiểu biết kèm theo”, có thể đưa đến tác hại không lường trước được.

Tự dùng thuốc có khi trở nên rất nguy hiểm vì dùng thuốc không đúng che lấp dấu hiệu” cấp cứu ngoại khoa” ( tức là phải nhập viện để được mổ gấp)

Tự ý sử dụng thuốc gây hậu quả nghiêm trọng

Trường hợp ví dụ khi bị đau bụng không rõ nguyên nhân mà đã dùng thuốc chống co thắt để giảm đau, bụng có thể hết đau nhưng bệnh vẫn còn( như viêm ruột thừa, có thai ngoài tử cung...) người bệnh sẽ không thể phát hiện bệnh và kịp thời đi đến bệnh viện để mổ cấp cứu kịp thời sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh nhẹ có thể trở thành bệnh nặng vì khi tự dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Theo Tuoitre.vn việc tự ý dùng thuốc cùa người khác (hay tự lấy thuốc tham khảo trên mạng) hoặc lấy đơn thuốc cũ của chính mình đã dùng từ lâu để tự chữa bệnh cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Một đơn thuốc luôn có nghĩa dành cho một cá nhân cụ thể được dùng trong một thời điểm khi bệnh xuất hiện.

Bệnh ngày trước không giống với hiện tại bởi mức độ nặng nhẹ khác nhau mà các đơn thuốc cũ sẽ không mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Bệnh của người này có vẻ giống người kia nhưng thật chất cách và thuốc dùng chữa trị lại hoàn toàn khác nhau, dùng nhầm rất dễ gây nguy hiểm.

Mỗi người sẽ là một “ cá nhân” dùng thuốc

Mỗi người sẽ là một “ cá nhân” dùng thuốc. Bởi việc dùng chung một thứ thuốc, người này có thể khỏi bệnh những người khác thì không và gây ra những tác dụng phụ có hại nặng nề cho sức khỏe.

Khi bị rối loạn và nghi ngờ bản thân có bệnh hãy đến bác sĩ để được khám và hướng dẫn cách điều trị. Không sử dụng những đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người khác, đừng tự ý sử dụng thuốc để tránh các biến chứng không mong muốn.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top