Y học cổ truyền
09-09-2019 11:07

Củ niễng giúp giảm huyết áp, hạ mỡ máu

Niễng chủ yếu trồng để lấy củ, lúc còn non làm rau ăn. Củ niễng có mùi vị dễ chịu và ăn ngon. Có thể dùng củ niễng ăn sống hoặc xào với thịt hay nấu canh.

Có thể nhiều người đã biết đến củ niễng. Loại củ này được trồng rộng khắp cả nước, có thể trồng lấy củ hoặc lấy rau. Mùi vị của củ khá dễ chịu và dễ ăn. Không chỉ thế đây còn là một nguyên liệu cho các bài thuốc dân gian.

Ăn củ niễng thường xuyên có thể phòng bệnh tăng huyết áp, giảm mỡ máu.
Ăn củ niễng thường xuyên có thể phòng bệnh tăng huyết áp, giảm mỡ máu

Củ niễng chứa nhiều protein, xơ thực phẩm, canxi, photpho, kali, đồng,... và nhiều dưỡng chất  - vitamin khác. Theo BS. Phó Thuần Hương - trích nguồn từ Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cu-nieng-giup-giam-huyet-ap-ha-mo-mau-n17422.html) thì "y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa. Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây nghiên cứu phát hiện củ niễng có công hiệu tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp dung nhan."

Bạn có thể dùng củ niễng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa ngon vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như củ niễng trộn tốt cho người tăng huyết áp (củ niễng, dăm bông, trứng gà, dầu vừng, dường trắng, tiêu,...), cháo củ niễng với thịt bằm phù hợp cho người bệnh đái tháo đường hay như củ niễng xào thịt có lợi cho người bị nhiệt hay viêm tuyến tiền liệt,...

Cũng theo BS. Phó Thuần Hương thì "Người bị sỏi đường tiết niệu, đau bụng tiêu chảy, tỳ vị hư hàn, người dương suy hoạt tinh không nên ăn củ niễng. Không ăn củ niễng với mật ong."

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top