Tâm lý - Tâm thần
28-06-2017 07:16

Đạp xe đi làm giúp bạn giảm căng thẳng

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Quốc tế về Quản lý sức khỏe tại nơi làm việc chứng minh rằng đi làm bằng xe đạp sẽ giúp chúng ta bắt đầu một ngày mới ít căng thẳng hơn. Lợi ích này có thể kéo kéo dài cho đến buổi chiều và buổi tối.

Giáo sư Stéphane Brutus, ĐH Concordia, Canada cho biết "Chúng tôi hay thảo luận với nhau về cảm xúc tích cực khi đạp xe đi làm. Mỗi buổi sáng, những đồng nghiệp của chúng tôi thích thú với việc đạp xe đi làm khi mà trước kia họ luôn thích đi bằng xe hơi hoặc phương tiện công cộng, đây là kết quả đạt được bước đầu".

Nhóm nghiên cứu thực hiện khảo sát trên 123 nhân viên tại một công ty Công nghệ Thông tin ở Montreal, là thành phố mệnh danh về sự thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới.

Mỗi buổi sáng, các nhân viên điền phiếu khảo sát trước khi bắt đầu vào công việc, nhằm đánh giá tâm trạng của họ trong đầu ngày. Bảng khảo sát đánh giá những căng thẳng liên quan đến công việc và sức sống của mỗi cá nhân (tình trạng sức khỏe, thể chất và mức năng lực). Ngoài ra, bảng khảo sát cũng chỉ ra loại phương tiện giao thông mà người điều phiếu sử dụng trong ngày.

Trong số người khảo sát thì có 54 người sử dụng xe hơi, 42 sử dụng phương tiện công cộng, 25 sử dụng xe đạp. Vì cỡ mẫu nhỏ nên 2 người sử dụng xe máy được loại trừ.

Theo kết quả đánh giá trên thang đo 5 điểm về mức độ căng thẳng thì điểm trung bình từng nhóm như sau: 2,54 đối với lái xe ô tô; 2,25 đối với phương tiện công cộng và 2,18 đối với đi xe đạp. 

Nghiên cứu chứng minh đi xe đạp sẽ giúp người đi làm bắt đầu một ngày tốt hơn là đúng trọng tâm. Vì trước đó, nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng mức căng thẳng của con người xuất hiện vào buổi sáng sớm có thể là yếu tố ảnh hưởng đến cả ngày của họ.

Theo Health


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 1

Kim Thanh

03-07-2017 10:11

đường phố Việt Nam ko phù hợp đi xe đạp cho lắm đi cho khỏe mà đường đông xe nhiều hít bụi mệt nghỉ luôn đi bộ trong công viên hợp lý hơn

huynhhuusinger

User 18-07-2017 12:48

về quê chạy xe đạp thôi

Tags:
Move top