Kỹ năng sống còn

Đau bụng kinh phải làm sao để xử lý triệt để?

Theo một hội nghị Sản Phụ khoa, có hơn một nửa phụ nữ bị đau bụng kinh 1 - 2 lần/tháng. Vậy đau bụng kinh phải làm sao để giảm đau và dễ chịu hơn, dưới đây là những thông tin hữu ích cho chị em!

Chế độ dinh dưỡng giàu magiê giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.
Chế độ dinh dưỡng giàu magiê giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

  • Ăn uống điều độ

Các nghiên cứu đã chỉ ra, giảm lượng chất béo và tăng lượng rau củ trong chế độ ăn hàng ngày không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp giảm đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. 

  • Trà thảo dược

Một số nghiên cứu cũng đã ghi nhận về tác dụng của trà thảo dược đối với các cơn đau bụng kinh. Tuy nhiên, hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng nếu bạn có tiền sử về ung thư liên quan đến hormone.

  • Dầu cá và vitamin B1

Đau bụng kinh phải làm sao, một cách tự nhiên khác để giảm đau bụng do kinh nguyệt là sử dụng dầu cá hoặc vitamin B1, hoặc cả 2. (Theo một nghiên cứu được công bố tháng 9/2014 trên Tạp chí toàn cầu về khoa học và sức khỏe).

  • Bổ sung magiê

Magiê trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng được ghi nhận giảm thiểu đáng kể triệu chứng đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Chưa kể, nó còn giúp điều hòa thần kinh và vận động cơ. Magiê được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như bí ngô, quả bơ, chuối…. Lượng magiê cần thiết đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản là 320mg mỗi ngày. 

  • Tập thể dục

Endorphin là hormone được tiết ra khi tập thể dục, ngoài tác dụng giảm đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả, nó còn giúp thư giãn tinh thần.

Có thể sử dụng thuốc để giảm đau bụng kinh.
Có thể sử dụng thuốc để giảm đau bụng kinh.

Dùng thuốc để giảm đau bụng kinh

  • Sử dụng thuốc giảm đau 

Ngoài các phương pháp tự nhiên trên, nếu triệu chứng vẫn không cải thiện, đau bụng kinh phải làm sao? Chị em có thể uống thuốc giảm đau, nhưng cần sử dụng với liều lượng vừa phải NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid) như Advil (ibuprofen) hay Aleve (naproxen) để mang lại hiệu quả.

  • Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng là một gợi ý cho bạn nếu không biết đau bụng kinh phải làm sao. Thuốc tránh thai cũng có thể giúp giảm cơn đau bụng kinh, tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai bởi nó có thể gây một số tác dụng phụ như: đau ngực, buồn nôn, giảm ham muốn tình dục, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông….

Chườm nóng, một trong những cách giảm đau bụng kinh cổ điển.
Chườm nóng, một trong những cách giảm đau bụng kinh cổ điển.

Một số cách giúp giúp giảm đau bụng kinh khác

  • Mát xa và châm cứu

Mát xa với tinh dầu cũng được ghi nhận có khả năng làm giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả. Bên cạnh đó, châm cứu cũng được chứng minh có tác dụng thư giãn hệ thần kinh, giúp tăng lượng máu lưu thông đến các cơ quan tốt hơn, từ đó có tác dụng giảm đau. 

  • Chườm nóng 

Các nghiên cứu cũng đã ghi nhận tác dụng hiệu quả của phương pháp chườm nóng. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2001 trên Evidence-based nursing, người ta ghi nhận việc áp dụng nhiệt độ tại chỗ có tác dụng giảm đau bụng kinh ngang với ibuprofen (advil và motrin).

Nhìn chung, có rất nhiều đáp án cho câu hỏi đau bụng kinh phải làm sao. Tuy nhiên, nếu cơn đau bụng kinh diễn ra trầm trọng hơn so với bình thường và không có dấu hiệu cải thiện ngay cả khi đã thực hiện các biện pháp trên, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nhé!

Sinh viên Phạm Hoàng Thiên Phương

Khoa Y – Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

Theo Everyday Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top