Sức khỏe giới tính
27-11-2018 11:00

Đau bụng kinh uống thuốc gì để dịu nhanh cơn đau?

Trường hợp nhẹ, đau bụng kinh chỉ cần dùng các biện pháp giảm đau đơn giản, trường hợp nặng có thể can thiệp bằng thuốc, vậy đau bụng kinh uống thuốc gì?

Hầu như tất cả phụ nữ đều trải qua cảm giác đau bụng kinh, chỉ khác nhau ở mức độ đau nặng hoặc nhẹ. Tình trạng đau bụng kinh có thể xảy ra ngay trước ngày có kinh, hoặc trong suốt những ngày hành kinh. Khi có kinh, lớp nội mạc tử cung tiết ra chất tên Prostaglandin - chất này gây ra các co thắt các cơ tử cung, làm giảm oxy và máu đến tử cung và gây đau. 

Thường đau bụng kinh sẽ xuất hiện sớm khi người phụ nữ bắt đầu có kinh. Tình trạng đau bụng kinh sẽ giảm dần theo tuổi, và cũng sẽ cải thiện sau khi có con. 

Hầu như ai cũng trải qua cảm giác đau bụng kinh
Hầu như ai cũng trải qua cảm giác đau bụng kinh

Triệu chứng của đau bụng kinh là tình trạng gò trằn bụng dưới (vùng trên xương mu). Một vài chị em cũng có thể bị đau ở sau lưng hoặc ở đùi. Cơn đau thường bắt đầu trước khi hay trong khi hành kinh vì lúc này, nồng độ của chất Prostaglandin cao nhất. Sau 1 – 3 ngày, tình trạng đau giảm dần do lớp nội mạc đã bong tróc ra, nồng độ của Prostaglandin vì thế cũng giảm theo. Đau bụng kinh thường theo cơn, có thể từ nhẹ đến nặng tùy người. Một số triệu chứng khác đi kèm thường là buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu hay triệu chứng giống như cảm cúm. 

Đau bụng kinh uống thuốc gì?

Để giảm đau bụng kinh, có 2 cách là dùng thuốc và không dùng thuốc:

- Với các trường hợp đau nhẹ và bạn ngại sử dụng thuốc có thể chườm ấm, thay đổi chế độ ăn hay tập thể dục nhẹ để giảm triệu chứng. 

- Với trường hợp đau nhiều, một số loại thuốc có thể giúp làm giảm triệu chứng. Nếu đang băn khoăn không biết đau bụng kinh uống thuốc gì, có thể tham khảo các loại dưới đây:

  • Thuốc kháng viêm không Steroid là nhóm thuốc rất hiệu quả để giảm đau bụng kinh. Loại thuốc này hiệu quả nhất khi uống ngay lúc bắt đầu hành kinh hoặc ngay khi có các dấu hiệu khác của kỳ kinh. 
  • Thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một loại thuốc khác giúp giảm đau bụng kinh khá tốt. Nó hiệu quả vì nó làm mỏng đi lớp nội mạc tử cung.
  • Dụng cụ tử cung có phóng thích hormone là một cách khác nữa làm giảm đau bụng kinh. Hãy nhớ rằng chỉ dụng cụ tử cung CÓ HORMONE mới làm giảm đau bụng kinh, những loại cổ điển không chứa hormone như dụng cụ tử cung có chưa đồng chẳng hạn thì không hiệu quả thậm chí còn làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh. 
Sử dụng túi chườm ấm để giảm đau bung kinh cũng là một cách tốt
Sử dụng túi chườm ấm để giảm đau bung kinh cũng là một cách tốt

Làm gì khi đau bụng kinh uống thuốc gì cũng không bớt?

Phương pháp hiệu quả nhất để điều trị đau bụng kinh là NSAID và/hoặc thuốc tránh thai. Nếu một trong các phương pháp này không giảm đau hiệu quả trong 2 – 3 tháng bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám sản phụ khoa tin cậy để được tư vấn thêm. 

BS. Phạm Hương

Theo Uptodate, Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top