Kỹ năng sống còn
16-12-2018 11:59

Đau bụng sau khi ăn có phải là ngộ độc thực phẩm?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn, đó có thể do ngộ độc thực phẩm hoặc do đau dạ dày... Để biết chính xác tình trạng, bạn có thể cần các “bí kíp” sau đây.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn.
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn.

Nhận diện các nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn

Nếu đột nhiên bị đau bụng sau khi ăn, để xác định xem có phải mình bị ngộ độc thực phẩm không bạn cần kiểm tra lại các món đã ăn. Bởi thủ phạm chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm thường là salad trộn, thực phẩm tái sống hoặc chưa được rửa sạch…

Ngoài ra, đau bụng còn có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác như:

  • Sưng hoặc viêm niêm mạc dạ dày và ruột do ăn / uống quá nhiều
  • Dị ứng 
  • Tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc thực phẩm béo gây kích ứng dạ dày

“Chuẩn” bệnh qua các triệu chứng 

Một cách khác để biết đau bụng sau khi ăn có phải ngộ độc thực phẩm hay không là xem xét các dấu hiệu đi kèm. Cụ thể: 

  • Các triệu chứng phổ biến của đau dạ dày có thể bao gồm ợ nóng, ợ hơi, nôn và buồn nôn, ớn lạnh, xì hơi và tăng nhu động ruột
  • Các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thường bắt đầu trong vài giờ sau khi ăn và có thể từ nhẹ (đau bụng) đến nặng (sốt cao hơn 38,5 độ C và tiêu chảy không ngừng). Đặc biệt, các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng thường có các triệu chứng: tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, sốt cao, mờ mắt, khó nói và mất nước nghiêm trọng
Đau bụng sau khi ăn do đau dạ dày có thể điều trị bằng sữa chua.
Đau bụng sau khi ăn do đau dạ dày có thể điều trị bằng sữa chua.

Điều trị đau bụng sau khi ăn như thế nào?

Hầu hết các trường hợp đau bụng sau khi ăn đều không nghiêm trọng và có thể tự khỏi. Tùy vào nguyên nhân gây đau bụng, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng các cách sau:

  • Nếu nguyên nhân là đau dạ dày

Đau bụng sau khi ăn do đau dạ dày có thể được làm dịu bằng sữa chua. Sữa chua chứa nhiều men vi sinh, có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, giấm táo cũng có thể giúp ích.

  • Nếu nguyên nhân là do ngộ độc thực phẩm

Các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, kể cả đau bụng sau khi ăn thường sẽ cải thiện trong vòng 48 giờ nếu được nghỉ ngơi và bổ sung nước hợp lý. Lúc này, đồ uống thể thao chứa nhiều chất điện giải, nước ép trái cây và nước dừa có thể giúp ích. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc không kê đơn có thành phần chứa Imodium và Pepto Bismol để điều trị tiêu chảy và ức chế buồn nôn.

Sự khác biệt giữa đau dạ dày và ngộ độc thực phẩm là mức độ nghiêm trọng. Do đó, cách tốt nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị ngộ độc thực phẩm hay không là đến gặp bác sĩ nếu cơn đau bụng sau khi ăn vẫn kéo dài. Một số trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng có thể làm phát sinh các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và đe dọa tính mạng. 

Theo Medical Daily

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top