Y học cổ truyền
05-03-2018 13:24

Dầu gió trị đau răng - sai lầm dễ gặp!

Mặc dù dầu gió là dược liệu thông dụng, không cần kê đơn, dễ tìm mua trên thị trường nhưng không nên vì thế mà tùy tiện sử dụng.

Dầu gió không có tác dụng điều trị sâu răng.

Chữa cả sâu răng?

Nhiều người, đặc biệt ở vùng nông thôn, cho rằng dầu gió chữa được sâu răng. Do đó, thường lấy dầu gió tẩm vào bông gòn, rồi nhét vào vùng răng bị sâu. Theo họ, mức độ đau răng có nhẹ hơn sau khi áp dụng phương pháp truyền miệng này.

“Đây chỉ là cách giảm đau răng tạm thời, người dân tuyệt đối không nên áp dụng vì trong dầu gió không có ghi chữa trị nhức răng, điều này cực kỳ nguy hiểm” – TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, nhấn mạnh.

BS Ngọc Lan giải thích vì dầu gió có tính nóng, những nơi tiếp xúc với tinh dầu sẽ nóng lên, gây tê và mất cảm giác tạm thời nên mọi người sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm, đặc biệt đối với những trường hợp đau dây thần kinh. Tuy nhiên, cơn đau sẽ quay lại vì dầu gió có tính bay hơi nhanh.

Dùng dầu gió có thể làm
Dùng dầu gió có thể làm "mờ" các dấu hiệu bệnh nguy hiểm.

Làm “mờ” triệu chứng bệnh

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, Đại học Y dược TP.HCM cho biết một số trường hợp người bệnh đau bụng dai dẳng nhưng vẫn kiên trì sử dụng dầu gió, đến khi cơn đau dữ dội thì mới tìm bác sĩ. Khi đó, các bác sĩ cho biết biểu hiện triệu chứng đau bụng trên là đau ruột thừa thì mới hoảng hồn.

Đau bụng có thể là triệu chứng của cấp cứu ngoại khoa, nếu người dân lạm dụng dầu gió hay thuốc giảm đau sẽ làm việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn vì vô tình đã làm mất đi triệu chứng bệnh, dẫn đến trễ thời gian cấp cứu, gây nguy hiểm đến tính mạng” – PGS Hữu Đức nhấn mạnh.

BS Ngọc Lan cho biết đối với những trường hợp đau bụng thường xuyên tái phát hay tiêu chảy thì phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp, vì đến nay vẫn chưa có công trình khoa học nào chứng minh dầu gió chữa đau bụng. Tương tự như nhức răng, dầu gió chỉ giúp giảm đau tạm thời.

Dùng dầu gió thường xuyên sẽ gây
Dùng dầu gió thường xuyên sẽ gây "lờn thuốc".

Dầu gió cũng cần dùng đúng cách

Trước việc nhiều người xem dầu gió là “vị cứu tinh, chữa bách bệnh”, trở thành “vật bất ly thân”, các bác sĩ cho biết nên lưu ý các điều sau:

1. Hầu hết các loại dầu gió trên thị trường đều chứa nhiều tinh dầu với hai thành phần chính là menthol và methyl salicylate, có vị cay, tính mát, dễ bay hơi. Do đó, dầu gió có thể điều trị cảm lạnh, nhức đầu, vết thương do côn trùng cắn và các bệnh liên quan đến mũi (viêm xoang, viêm mũi, nghẹt mũi…). 

2. Dầu gió không có tác dụng chữa sâu răng và đau bụng thường xuyên tái phát.

3. Dùng dầu gió thường xuyên sẽ làm “nhờn thuốc”, giảm tác dụng của thuốc. Không dùng quá 4 lần/ngày.

4. Cần đọc kỹ các thông tin hướng dẫn trước khi sử dụng.

5. Tuyệt đối không nên uống hoặc thoa dầu gió lên vết thương hở.

6. Trước khi thoa cần rửa sạch và lau khô vùng da cần thoa. Nên lấy một lượng vừa đủ, không bôi quá nhiều.

7. Ngưng dùng khi cơn đau đã chấm dứt.

8. Đối với phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, trẻ dưới 2 tuổi, cần phải có ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

Theo Viện Y Dược học Dân tộc

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top