Bệnh ngày nay

Dấu hiệu bị ung thư vú ở nam và nữ có giống nhau không?

Nhiều người cho rằng ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ. Nhưng sự thật, ung thư vú cũng có thể xảy ra ở nam. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu bị ung thư vú rất quan trọng để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

 Nam giới cũng có thể mắc ung thư vú như phụ nữ.
Nam giới cũng có thể mắc ung thư vú như phụ nữ.

Nhận biết ung thư vú ở nam giới có khó?

Mặc dù đàn ông không có ngực như phụ nữ, nhưng họ vẫn có một lượng nhỏ của mô vú. Ngực của một người đàn ông trưởng thành tương tự như ngực của một cô gái trước tuổi dậy thì. Ở các bé gái, mô này lớn lên và phát triển, còn nam giới thì không.

Vì vẫn là mô vú nên đàn ông vẫn có thể bị ung thư vú. Đàn ông mắc các loại ung thư vú giống như phụ nữ, nhưng ung thư liên quan đến các bộ phận sản xuất và lưu trữ sữa là rất hiếm.

Vấn đề chính là ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán muộn hơn ung thư vú ở phụ nữ. Điều này có thể do đàn ông ít nghi ngờ về những dấu hiệu bất thường ở khu vực này hơn nữ giới. Ngoài ra, một lượng nhỏ mô vú của họ khó cảm nhận hơn, khiến việc nhận biết các dấu hiệu bị ung thư vú sớm trở nên khó khăn. 

Dấu hiệu bị ung thư vú ở nam giới có khác phụ nữ?

Các dấu hiệu bị ung thư vú ở nam giới tương tự như ở phụ nữ. Hầu hết các bệnh ung thư vú ở nam giới được chẩn đoán khi người đàn ông phát hiện ra một khối u trên ngực.

Nhưng không giống phụ nữ, đàn ông có xu hướng trì hoãn việc đến bác sĩ cho đến khi họ có các triệu chứng và dấu hiệu bị ung thư vú nghiêm trọng hơn, như chảy máu núm vú. Tại thời điểm đó, ung thư có thể đã lan rộng ra các mô xung quanh.

Có nhiều triệu chứng và dấu hiệu bị ung thư vú khác nhau ở mỗi người, vì vậy thường xuyên kiểm tra vú xem có bất kỳ thay đổi bất thường là điều quan trọng. Các triệu chứng và dấu hiệu bị ung thư vú bao gồm:

  • Một khối u hoặc sưng ở vú, ngực trên hoặc nách. Bạn có thể sờ thấy khối u nhưng không thể nhìn thấy nó.
  • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.
  • Thay đổi trong kết cấu da, ví dụ như sự nhăn nhúm hoặc lõm vào của da.
  • Thay đổi màu sắc của vú, vú có thể trông đỏ hoặc bị viêm.
  • Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào của núm vú (có thể là 1 hoặc cả 2 bên) như đóng vảy, thụt vào trong hay rò rỉ dịch.
   Núm vú bị thụt vào trong, rò rỉ dịch hoặc xuất hiện khối u trên vú đều là các dấu hiệu bị ung thư vú ở nam giới.
Núm vú bị thụt vào trong, rò rỉ dịch hoặc xuất hiện khối u trên vú đều là các dấu hiệu bị ung thư vú ở nam giới.

Lưu ý: Đau ở ngực thường không phải là dấu hiệu bị ung thư vú ở nam giới, nhưng nó có thể là một dấu hiệu bị ung thư vú nếu có kèm theo các triệu chứng khác. Tuy nhiên nếu những cơn đau bất thường hoặc kéo dài cần được chú ý và đi khám kịp thời.

Kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư vú ở nam có khác phụ nữ?

Nhận thấy sự thay đổi bất thường từ vú không có nghĩa bạn sẽ bị ung thư vú, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

Các kỹ thuật chẩn đoán ung thư vú ở nam giới cũng tương tự như ở nữ giới, bao gồm: khám thực thể, chụp nhũ ảnh và sinh thiết (kiểm tra các mẫu mô nhỏ dưới kính hiển vi).

Tương tự vậy, các phương pháp điều trị tương tự được sử dụng trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học và liệu pháp hoocmon - cũng được sử dụng để điều trị ung thư vú ở nam giới. Một điểm khác biệt chính là đàn ông bị ung thư vú đáp ứng tốt hơn với liệu pháp hormone so với phụ nữ. Khoảng 90% ung thư vú ở nam có thụ thể hormone, có nghĩa là liệu pháp hormone có thể hoạt  động ở hầu hết nam giới để điều trị ung thư.

Cuối cùng, dù là nam giới hay nữ giới, bạn đều có khả năng bị ung thư vú. Các dấu hiệu bị ung thư vú hầu như không có điểm khác biệt giữa hai giới bao gồm xuất hiện khối u hoặc có sự thay đổi bất thường của vú và núm vú. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sinh viên Y Hoàng Vũ Uyên Thanh

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top