Bệnh ngày nay

Dấu hiệu đặc biệt nào của hạch ở nách cảnh báo ung thư vú?

Nếu không phát hiện kịp thời, tế bào ung thư sẽ di căn đến các vị trí khác trong cơ thể, đặc biệt là hạch ở nách. Vậy mối liên hệ giữa ung thư vú và hạch ở nách là gì?

Hạch ở nách là gì? 

Hệ thống bạch huyết là một trong những công cụ chính của cơ thể để chống nhiễm trùng. Hệ thống này chứa dịch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết phân bố những vị trí quan trọng trên khắp cơ thể, trong đó có nách, gọi là hạch ở nách.

Các hạch bạch huyết chịu trách nhiệm rà soát và cảnh báo nhiễm trùng trong dịch bạch huyết. Số lượng hạch ở nách có thể khác nhau tùy người, dao động từ 5 đến hơn 30 hạch.

Các hạch bạch huyết chịu trách nhiệm rà soát và cảnh báo nhiễm trùng trong dịch bạch huyết
Các hạch bạch huyết chịu trách nhiệm rà soát và cảnh báo nhiễm trùng trong dịch bạch huyết

Mối liên hệ giữa ung thư vú và các hạch ở nách là gì?

Vì các hạch ở nách nằm gần vú nên đây thường là vị trí đầu tiên mà tế bào ung thư vú di căn ra ngoài mô vú. Lúc này, ung thư vú sẽ khó điều trị hơn và tiên lượng bệnh cũng xấu đi.

Với ung thư vú, điều trị thường đòi hỏi phải cắt bỏ một hoặc cả hai vú, hoặc loại bỏ khối u và mô xung quanh. Nếu ung thư đã lan đến các hạch ở nách, bác sĩ có thể sẽ loại bỏ các hạch ở nách để loại bỏ các tế bào ung thư.

Lưu ý rằng: các hạch bạch huyết chịu trách nhiệm dẫn lưu dịch bạch huyết. Do đó, việc loại bỏ chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau phẫu thuật như phù bạch huyết ở cánh tay, gây ra một loại phù mãn tính.

thường là vị trí đầu tiên mà tế bào ung thư vú di căn ra ngoài mô vú
hạch ở nách thường là vị trí đầu tiên mà tế bào ung thư vú di căn ra ngoài mô vú

Chẩn đoán ung thư vú lan tới hạch ở nách

Các hạch ở nách thường như bọt biển nhỏ, có dạng khối tròn dưới da. Nếu ung thư vú lan đến hạch bạch huyết, xung quanh xương đòn, cổ và nách sẽ có dấu hiệu của các hạch bạch huyết bị sưng.

Tuy nhiên, theo một số thống kê số liệu cho thấy, khoảng một phần ba phụ nữ không có dấu hiệu sưng hạch ở nách. Do đó, điều cần thiết là tiến hành thêm nhiều xét nghiệm khác nữa. Bác sĩ có thể kiểm tra nếu ung thư đã lan đến các hạch ở nách bằng cách siêu âm, sinh thiết nút sentinel, bóc tách hạch nách, hay chẩn đoán giai đoạn.

Các bác sĩ sử dụng thang đánh giá TNM để tìm ra giai đoạn ung thư vú để từ đó đưa ra tiên lượng bệnh và lên kế hoạch điều trị. TNM là viết tắt của khối u, hạch và di căn (Theo Medical News Today (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319713.php?fbclid=IwAR3MTjNtWux2efc_ypLoTbzZqLW300eXXNto5mmjc--GN-F_01VV_88GlYI#diagnosis)

  • Khối u: Xác định kích thước của khối u hiện tại.
  • Hạch: số hạch di căn ở nách.
  • Di căn: phát hiện sự di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể
Chuẩn đoán các giai đoạn ung thư vú theo TNM
Chuẩn đoán các giai đoạn ung thư vú theo TNM

Tần suất mắc bệnh ung thư vú đang ngày càng tăng và khởi phát âm thầm, vì vậy bất kể là nữ hay nam thì hãy nên đi khám định kì để tầm soát ung thư vú cũng như ngăn ngừa – phát hiện sớm bệnh (nếu có) tốt hơn.

Sinh viên Dược Vũ Như Quỳnh

Khoa Y - ĐHQG HCM

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top