Tâm lý - Tâm thần
21-01-2021 15:50

Dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lo âu

Lo âu là một biểu hiện thường thấy khi đối mặt với các sự sự việc căng thẳng trong cuộc sống. Nhiều khi các triệu chứng sẽ vượt xa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của người mắc chứng bệnh rối loạn lo âu

Cảm giác lo âu là một trong những vấn đề tâm lý mà ai cũng có thể mắc phải trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế thường thấy lo âu là biểu hiện thường thấy khi phải đối mặt với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như áp lực công việc hoặc gặp rắc rối về tài chính. Tuy nhiên, khi các triệu chứng lo âu vượt quá tầm kiểm soát và bắt đầu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, thì chứng có thể là dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu. Gây suy nhược cơ thể, thay đổi thói quen cuộc sống, có thể chữa trị nhờ sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên môn. 

Triệu chứng lo âu vượt quá tầm kiểm soát gọi là hội chứng rối loạn lo âu

Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hội chứng rối loạn lo âu thường sẽ có một trong những triệu chứng dưới đây:

Lo lắng quá nhiều

Những dấu hiệu dễ nhận ra của hội chứng là lo lắng quá nhiều. Người mắc hội chứng này sẽ lo lắng một cách quá mức các sự việc hiển nhiên trong cuộc sống hằng ngày. Để được xem là một dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu này thì những lo lắng vô lý đó thường xảy ra hầu như trong vòng 6 tháng. Nỗi lo lắng cũng phải nghiêm trọng và dần gây phiền, cản trở sự tập trung và khó hoàn thành các nhiệm vụ sinh hoạt hằng ngày.

Dễ bị kích động

Khi cảm thấy lo lắng, thần kinh giao cảm của não sẽ làm việc quá sức. Điều này gây ra nhiều triệu chứng cho cơ thể như tim đập nhanh, đổ mồ hôi lòng bàn tay, tay run rẩy, miệng khô. Những triệu chứng này xuất hiện bởi bộ não cho rằng bạn đang gặp nguy hiểm và cơ thể chuẩn bị phản ứng lại mối đe dọa đó. Vài nghiên cứu thậm chí còn cho rằng những người bị mắc chứng rối loạn lo âu không thể tự điều chỉnh sự kích động của họ, có nghĩa họ cảm nhận được tác động của chứng lo âu trong một thời gian dài.

Dễ bị kích động là một trong những triệu chứng về hội chứng rối loạn lo âu 

Bồn chồn

Là một triệu chứng phổ biến khác của chứng lo âu, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Người mắc chứng bồn chồn thường có những cảm giác khó chịu hoặc như có một sự hối thúc khiến bản thân không thấy được sự thoải mái. Mặc dù bồn chồn không xảy ra ở tất cả những người có tâm trạng lo lắng, nhưng đây chính là những tín hiệu mà các bác sĩ thường tìm khi đưa ra chẩn đoán. Nếu như cảm thấy bồn chồn quá nhiều trong hơn 6 tháng, đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu.

Mệt mỏi

Chứng rối loạn lo âu cũng có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi khi bản thân người bệnh lo lắng thường xuyên dẫn đến kích động. Đối với một số người, mệt mỏi xảy ra khi bị những cơn lo âu đột ngột ùa đến, trong khi đối với những người khác, sự mệt mỏi có thể đã trở thành mãn tính. Sự mệt mỏi này cũng có thể do các triệu chứng lo âu phổ biến khác, chẳng hạn như mất ngủ hoặc căng cơ, hoặc nó có thể liên quan đến tác động nội tiết tố của chứng lo âu mãn tính. Cần lưu ý rằng mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Khó tập trung 

Người trưởng thành mắc chứng rối loạn tương tự cho thấy gần 90% được ghi nhận rằng họ gặp khó khăn trong việc tập trung. Họ càng lo lắng thì họ càng khó tập trung, điều này có thể làm gián đoạn bộ nhớ làm việc.

Khó ngủ hoặc ngủ không đủ giấc

Rối loạn giấc ngủ liên quan rất lớn đến chứng rối loạn lo âu. Tỉnh giấc giữa đêm khuya và khó ngủ là những vấn đề phổ biến ở người mắc hội chứng rối loạn lo âu. Mặc dù chứng mất ngủ và rối loạn lo âu liên quan nhiều đến nhau, việc cái nào dẫn đến cái nào là điều chưa rõ ràng. Nhưng có thể thấy khi căn bệnh rối loạn lo âu được chữa trị thì chứng mất ngủ cũng sẽ được cải thiện hơn.

Rối loạn cảm xúc thường sẽ gây tình trạng mất ngủ và khó ngủ cho người bệnh

Rối loạn cảm xúc

Đa số những người bị mắc chứng bệnh rối loạn lo âu thường sẽ có tình trạng rối loạn cảm xúc dễ bị cáu gắt hoặc khóc không kiểm soát. Chứng bệnh này dễ gây cho họ cảm thấy khó chịu trong các giai đoạn trầm trọng của bệnh. So với các dữ liệu thu được thường những người trẻ tuổi và trung niên được chẩn đoán với chứng rối loạn lo âu được ghi nhận rằng bản thân họ thường cáu gắt trong cuộc sống hàng ngày gấp nhiều lần. Lo lắng được cho rằng có liên quan đến sự hưng phấn và tình trạng lo lắng thái quá; và không ngạc nhiên lắm khi việc dễ cáu gắt là một triệu chứng phổ biến.

Nếu như có những biểu hiện nghi ngờ về chứng bệnh rối loạn lo âu người bệnh nên đến các bác sĩ tâm lý để được tư vấn và điều trị đúng cách. Nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top